Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null VẤN ĐỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CẦN PHỐI HỢP NHIỀU CƠ QUAN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

Tin tổng hợp
Thứ ba, 23/08/2016, 16:24
Màu chữ Cỡ chữ
VẤN ĐỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CẦN PHỐI HỢP NHIỀU CƠ QUAN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

   Nông nghiệp là nguồn gốc chủ yếu của lương thực, thực phẩm. Do đó,phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về sản xuất, nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực rau, củ, quả và sản phẩm có nguồn gốc thực vật; thịt và sản phẩm từ thịt; thủy sản đảm bảo các sản phẩm thực phẩm an toàn khi đến nguời dùng.

  Riêng chăn nuôi và thú y cầngiám sát tồn dư chất hóa học, chất kháng sinh, ô nhiễm vi sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định nhà nước về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật.Các cơ sở chế biến sản phẩm động vật phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cơ sở giết mổ đạt điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.Các sản phẩm động vật, gia súc, gia cầm khi nhập khẩu đến Việt Nam phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

  Kiểm tra các phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật từ cơ sở giết mổ đến chợ bán buôn phải là phương tiện chuyên dùng; vận chuyển sản phẩm động vật từ chợ đầu mối đến các chợ truyền thống, cửa hàng kinh doanh, cơ sở sơ chế phải được chứa đựng trong các vật liệu không han gỉ, nhẵn, chống thấm, chống ăn mòn, không độc, không mùi, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc và phải kín để bảo quản sản phẩm không bị ô nhiễm từ môi trường bên ngoài và không gây ảnh hưởng đến môi trường; phát triển thực phẩm sạch, an toàn được đảm bảo nhất là rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm.

  Đối với trồng trọt và bảo vệ thực vật cần phải giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quảđảm bảo không vượt ngưỡng cho phép; cáccơ sở sản xuất, sơ chế và kinh doanh  rau, củ, quả phải được tuyên truyền phổ biến Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 178/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế; các cơ sở sản xuất, sơ chế và kinh doanh  rau, củ, quả phải được kiểm tra; các hợp tác xã sản xuất, tổ hợp tác tại nông thôn phải được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; chứng nhận đủ điều kiện tham gia rau sạch, an toàn hoặc chứng nhận VietGAP. Cần thiết các địa phương phát triển một chuỗi thực phẩm sạch, an toàn nhất là các sản phẩmrau muống hạt, cà chua, dưa leo, cà rốt, cải bắp, khổ qua, rau cần, ngò om…

  Các sản phẩm thuỷ sản cần phảigiám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thủy sản nuôi trồng; giám sát sản xuất, chế biến thủy sản trên địa bàn ở tất cả các địa phương trong cả nước. Cá nhân, tổ chức nuôi trồng, sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thủy sản phải được phbiến các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm thủy sản; tuyên truyền đừng vì lợi ích trước mắt mà hại sức khỏe cộng đồng, mất uy tín doanh nghiệp.

 Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu; tịch thu tiêu hủy các thực phẩm nhập lậu không nguồn gốc, ôi thiu mất vệ sinh.

 Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm một cách đặc biệt tại các khu vực bếp ăn các khu công nghiệp, trường học hay những cơ sở sản xuất và chế biến đồ ăn sẵn…. Bởi đây là khu vực nấu nướng cho nhiều người ăn, nếu có những sơ suất trong quá trình nấu nướng và chế biến thực phẩm thì sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

 Các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các nhà hàng, quán ăn, nơi sơ chế, chế biến thức ăn từ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, vận chuyển, sức khỏe người chế biến, môi trường đến thành phẩm tiêu dùng. Triển khai tuyên truyền có hiệu quả Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà ăn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh chế biến thức ăn sẵn kèm theo Quyết định số 4128/2001/QĐ-BYT của bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành ngày 03/10/ 2001.

 Cần phân cấp công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên ngành về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với qui định.Cần thiết bổ sung các quy định về giám sát an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với thực tế của từng địa phương; bổ sung cơ chế, chính sách phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản,nuôi trồng thủy sản sạch, an toàn.

  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến thực hiện Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, Luật Thủy sản, Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm; vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt, sản xuất sản phẩm theo chui an toàn; hướng dẫn sử dụng đúng cách thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau; thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong chăn nuôi, nuôi trồng; giết mổ, vận chuyển, sơ chế, chế biến, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm; cần triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản theo quy trình từ sản xuất, bảo quản, lưu thông, chế biến và tiêu thụ.

  Công bố các cơ sở sản xuất không an toàn, chăn nuôi sử dụng chất cấm, trồng trọt tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Người sản xuất, chế biến cần ý thức đạo đức nghề nghiệp, xem sức khỏe của cộng đồng cũng như chính bản thân, gia đình mình. Đồng thời quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm sạch, an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 Cácbộ, ngành từ trung ương và chính quyền các tỉnh, thành phố đến cơ sở phải được phân công cụ thể và phối hợp chặt chẽ: nông nghiệp, Y tế, công thương, công an, hải quan, biên phòng, quản lý thị trường, ủy ban nhân dân các cấp, Mặt trận, các cơ quan thông tin, truyền thông...  có như vậy công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm mới được triển khai hiệu quả.

                                         Ths. Huỳnh Thanh Tân
                          
 

Số lượt xem: 57

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654