Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Vai trò của công đoàn trong việc vận động công đoàn viên thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 15/05/2020, 08:27
Màu chữ Cỡ chữ
Vai trò của công đoàn trong việc vận động công đoàn viên thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường

 tham gia quản lý Nhà nước, tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, tổ chức, tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ khi thành lập cho đến nay Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Châu Văn Đặng luôn được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, nhất là nhiệm kỳ qua Đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Công đoàn được thể hiện  trên một số mặt công tác cụ thể sau:

             Một là, thực hiện vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

            Được sự lãnh đạo và chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Công đoàn Trường đã hoàn thiện tổ chức bộ máy, cơ cấu thành phần đủ số lượng yêu cầu theo khoa, phòng nên nắm bắt được nguyện của công đoàn viên. Trong hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm Công đoàn đã phối hợp với Ban giám hiệu ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đây là cơ sở đảm bảo cho người lao động làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, vệ sinh, an toàn lao động theo quy định của Nhà nước, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cả hai bên, và cũng là cơ sở để giải quyết các bất đồng xảy ra (nếu có). Tất cả vì nhiệm vụ chính trị chung của Trường, nhưng Công đoàn luôn coi quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức là trên hết. Tuy Ban giám hiệu là người sử dụng lao động được quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động trong trường hợp cần thiết theo luật định, nhưng trước khi quyết định tạm đình chỉ công viêc luôn có sự tham khảo ý kiến của Ban Chấp hành Công đoàn, điều này khẳng định tổ chức Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Châu Văn Đặng là tổ chức của người lao động, đại diện cho tập thể lao động và thiết thực bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Hai là, làm tốt vai trò của Công đoàn trong chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức Trường

            Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Châu Văn Đặng luôn đề cao việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức lao động, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn từ nguồn vốn của Công đoàn viên chức Tỉnh về phát triển kinh tế gia đình. Tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình, cha mẹ bên vợ, bên chồng của công đoàn viên khi bệnh tật, ốm đau, hữu sự. Được sự đồng ý của Đảng ủy và thống nhất của Ban giám hiệu Công đoàn chi hỗ trợ hàng tháng cho cán bộ, công chức, viên chức không hưởng phụ cấp ưu đãi nghề, chi hỗ trợ cho các phong trào rèn luyện sức khỏe, giao lưu thi đấu thể thao của cán bộ, công chức, viên chức trường với các trường khác, đối với cán bộ, công chức, viên chức nữ còn tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Phụ nữ Việt Nam. Tuy phần chi này không nhiều nhưng Công đoàn luôn quyết tâm làm hết khả năng của mình.

Ba la, nâng cao vai trò tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tham gia công tác xã hội

            Được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy và Ban giám hiệu trường Công đoàn đã tổ chức cho công đoàn viên học tập đầy đủ chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để nâng cao lập trường tư tưởng, chấp hành đúng pháp luật. Hàng năm, theo ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Công đoàn đã vận động cán bộ, công chức, viên chức đóng góp nhiều ngày lương để thực hiện nhiều chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về hỗ trợ thương binh, đỡ đầu hộ nghèo ở các huyện, đóng góp quỹ an sinh xã hội, quỹ mái ấm Công đoàn, trao quà năm Dân vận khéo, ngày tết quân dân, tặng quà cho trẻ em nghèo hiếu học với số tiền tương đối nhiều. Tất cả điều công khai, công bằng nên công đoàn viên đều vui vẻ đóng góp tạo điều kiện cho Công đoàn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bốn là, Công đoàn tham gia xây dựng Đảng, thực hiện quản lý Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ tại Trường

            Công đoàn tham gia đóng góp ý kiến về xây dựng Đảng bộ, công tác quy hoạch, sắp xếp bố trí cán bộ Trường, thực hiện tốt công tác nhận xét quần chúng ưu tú trong cơ quan làm cơ sở kết nạp đảng viên mới để Đảng ngày càng vững mạnh về số lượng và chất lượng.

            Thông qua Ban hanh tra nhân dân Công đoàn đã kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường để nâng cao việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đảm bảo hoạt động của Trường đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và thực hiện chế độ, chính sách đúng quy định của Nhà nước.

            Việc xác định đúng vai trò của mình dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Đảng ủy Công đoàn cơ sở Trường Chính tri Châu Văn Đặng đã thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu và Đoàn thanh niên nên đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của Trường./.

 

               ThS. Ngô Văn Hăng -  Phó trưởng khoa Nhà nước và pháp luật, Chủ tịch CĐCS

Số lượt xem: 77

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654