Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tiềm năng du lịch tỉnh Bạc Liêu

Tin tức|Tin tức sự kiện|Tin tổng hợp
Thứ năm, 30/12/2021, 17:00
Màu chữ Cỡ chữ
Tiềm năng du lịch tỉnh Bạc Liêu

Bạc Liêu là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, có tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái điển hình. Có chiều dài bờ biển trên 56 km, với vùng đất bãi bồi, các cánh rừng ngập mặn rộng lớn và rất nhiều loài thủy hải sản,… cùng với 50 di tích lịch sử, văn hóa. Đây được xem là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch. Bên cạnh đó, Bạc Liêu còn có một quần thể sinh thái với trên 10 vườn chim lớn, đặc biệt là Vườn chim Bạc Liêu ngay tại trung tâm thành phố, được coi là “độc nhất vô nhị” ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bạc Liêu có đầy đủ tiềm năng và tài nguyên du lịch như sông, biển, rừng, cá, tôm, những làng nghề… Đặc biệt, đây còn là vùng đất có nền văn hóa ẩm thực đa dạng với những món ngon như bún bò cay, bánh xèo, bánh tằm…

Có thể điểm qua những điểm du lịch nổi tiếng và đầy tiềm năng mà du khách khi đến Bạc Liêu không thể nào bỏ qua như: Biển Bạc Liêu; Tháp cổ Vĩnh Hưng; Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu; Quảng trường Hùng Vương; Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; Phước Đức cổ miếu; Chùa Ghositaram; Cánh đồng quạt gió; Nhà hát ba nó lá; Chùa Xiêm Cán; Nhà công tử Bạc Liêu; Khu du lịch Nhà Mát; Nhà thờ Tắt Sậy; Chùa phật Bà Nam Hải; Vườn chim Bạc Liêu; Vườn nhãn cổ Bạc Liêu; Vườn cò Tân Long; Di tích Đồng Nọc Nạng; Khu du lịch sinh thái Hồ Nam.

Nếu du khách đến Bạc Liêu không có điều kiện tham quan tất cả các điểm du lịch nói trên thì có thể chọn một số điểm tham quan như:

Thứ nhất: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu được xây dựng năm 1972, cách thị xã Bạc Liêu 18 km về phía Tây Bắc. Tọa lạc trong khuôn viên hơn 9.300 m2. Đền được xây dựng bằng gạch, đòn tay gỗ dầu, phía trước có mái hiên và ban công đổ mái bằng. Khoảng hơn 300 tài liệu và hiện vật phản ánh quá trình nhân dân xã Châu Thới chiến đấu bảo vệ Đền thờ và các tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ tại nhà trưng bày. Đền đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là niềm tự hào của quân và dân Bạc Liêu, hàng năm vào các ngày lễ lớn, ngày nghỉ đặc biệt vào ngày sinh nhật Bác có rất đông du khách và nhân dân thăm viếng. Hiện nay, Đền thờ đã được qui hoạch mở rộng với diện tích 45.000 m2 và nhiều hạng mục công trình mang ý nghĩa giáo dục truyền thống và đậm nét văn hóa dân tộc, sẽ là nơi tham quan hấp dẫn của du khách.

Thứ hai: Vườn chim Bạc Liêu có lịch sử cách đây hơn 100 năm, được hình thành bởi sự bồi tụ tự nhiên từ thảm thực vật ven biển Đông, với tổng diện tích 125 ha. Vườn chim là một trong những khu rừng đặc dụng có diện tích lớn, hệ sinh thái rừng đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều động vật hoang dã quý, hiếm. Đến nơi đây tham quan, khám phá, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 100 loài chim, trong đó có 09 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam như Bồ nông chân xám, Giang sen, Điêng điểng, cò Quăm đầu đen, Cốc đế… Ngoài ra, Vườn còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo, nhiều loài cây chà là, cóc, tra, giá, mắm,… thích nghi cho các loài chim thuộc nhóm cò, vạc chọn làm nơi xây tổ sinh sản. Bởi thế, Vườn chim Bạc Liêu đã được công nhận là “Khu bảo tồn loài  - Sinh cảnh” vào tháng 10/2014.

Thứ ba: Tượng Phật Bà Nam Hải, là một công trình kiến trúc của Phật giáo Bắc tông ở Trà Vinh, thánh tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đứng sừng sững bên bờ biển Bạc Liêu từ năm 1975 theo nhu cầu tín ngưỡng của người dân ở đây. Ban đầu, Quan Âm Phật Đài ở Bạc Liêu là một căn nhà lá đơn sơ thờ phụng Quán Thế Âm Bồ Tát. Tượng được tọa lạc trên một khu đất nhỏ ven biển, với xung quanh bao phủ bởi bùn lầy và những rừng mắm, đước. Tương truyền ngôi chùa này lập nên để cầu an cho những người đi biển. Mong Quán Thế Âm Bồ Tát phù hộ độ trì cho người dân đánh bắt cá xa bờ đi tới nơi về tới chốn. Đến năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức đến đây, nhận ra sự linh thiêng thần thánh nơi này nên đã cho xây dựng thành ngôi chùa khang trang hơn. Hòa thượng đã cho xây một Quán Thế Âm Bộ Tát cao 11m (Chưa tính phần bệ tượng) với tầm nhìn ra biển. Tượng xây trong 2 năm, đến năm 1975 thì hoàn thành. Lúc mới xây dựng, tượng đài Phật Bà Nam Hải được đặt sát mé biển; mỗi lúc thủy triều lên, nước biển tràn vào có lúc ngập cả chân đế. Trải qua nhiều tháng năm, do sự bồi đắp của thiên nhiên; nơi đặt tượng đã cách xa bờ biển khoảng 1km. Tượng Quan Âm với nét mềm mại, thánh thiện, phúc hậu tạo cho du khách cảm giác ấm áp, bình yên khi được chiêm ngưỡng. Đứng trước tượng Phật Bà thắp hương thành tâm cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình, người thân, du khách sẽ thấy tâm hồn mình an nhiên, thanh thản, mọi lo âu buồn phiền như tan biến.

Thứ tư: Điện gió Bạc Liêu, nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 20km, du khách sẽ tới “cánh đồng điện gió” hay Nhà máy Điện gió Bạc Liêu. Từ dưới ngước lên ngắm nhìn những turbine đứng sừng sững trước biển, ít ai biết rằng nơi đây trước kia là những cánh rừng bần, đước trải dài. Khởi công tháng 9-2010, đến nay dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành 2 giai đoạn, lắp đặt được 62 trụ turbine công suất 16 - 83MW, trên diện tích 1.300ha, với tổng mức đầu tư hơn 5.217 tỷ đồng. Mỗi trụ turbine có đường kính 4m, cao 80m, nặng hơn 200 tấn, được làm bằng thép không rỉ. Cánh quạt làm bằng nhựa đặc biệt, dài 42m, được trang bị hệ thống tự gập khi có bão lớn. Chính thức hòa mạng lưới điện quốc gia từ tháng 6-2013, đến nay nhà máy đã đóng góp sản lượng điện đạt 1 tỷ kWh. Giai đoạn 3 khởi công từ tháng 1-2018, bổ sung 71 trụ turbine gió. Khi hoàn thành, nhà máy sẽ có 133 trụ turbin gió, nâng tổng công suất lên 241,2MW. Đây là dự án điện gió lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và là dự án đầu tiên được xây dựng trên thềm lục địa ở khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù tỉnh Bạc Liêu có nhiều tiềm năng du lịch, tuy nhiên, ngành du lịch Bạc Liêu vẫn còn một số hạn chế nhất định, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, phát triển chưa bền vững, thiếu tính chuyên nghiệp và đồng bộ; cơ cấu và tỷ trọng du lịch trong nhóm ngành dịch vụ và nền kinh tế còn thấp; sản phẩm du lịch chưa thực sự hấp dẫn và có sự khác biệt rõ nét; hoạt động quảng bá, xúc tiến và giới thiệu về du lịch còn nhiều hạn chế về nguồn lực, sự phối hợp và tính chuyên nghiệp chưa cao…

Để du lịch Bạc Liêu phát triển xứng tầm, khai thác hết tiềm năng, lợi thế, tỉnh Bạc Liêu đề ra mục tiêu là phấn đấu đến năm 2025, ngành du lịch có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc Bạc Liêu, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và cả nước. Ngành du lịch phấn đấu thu hút 7 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 10.000 tỷ đồng, đóng góp 7% GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho 30.000 lao động, trong đó có 12.000 lao động trực tiếp. Thực hiện mục tiêu này cần có một số giải pháp cụ thể sau:

Một là, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch.

Hai là, kết hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao gắn với việc phát triển du lịch. Đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và đẩy mạnh giáo dục cộng đồng phục vụ phát triển du lịch.

Ba là, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch, tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động du lịch,… nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Bạc Liêu trong giai đoạn mới.

Bốn là, xây dựng môi trường du lịch thân thiện, hiếu khách, đậm đà chất miền Tây.

Năm là, xây dựng được tua du lịch./.

Số lượt xem: 40

ThS Võ Minh Khang – Trưởng Khoa Lý luận cơ sở

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654