Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid -19

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 24/04/2020, 16:25
Màu chữ Cỡ chữ
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid -19

 Về nội dung, tư tưởng “đoàn kết, đại đoàn kết” của Hồ Chí Minh rất phong phú bao gồm tư tưởng về đại đoàn kết dân tộc (đoàn kết cả nước, đoàn kết toàn dân không bỏ sót một người dân nào, đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong Mặt trận dân tộc thống nhất,…) và đoàn kết quốc tế. Trong bài phát biểu tại phiên họp bế mạc Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa khóa I, kỳ họp thứ tư, ngày 26 tháng 3 năm 1955, Người chỉ rõ: “Chính sách đối nội trước mắt của ta là: “Đoàn kết toàn dân, thi đua sản xuất… Chính sách ngoại giao của ta là: “đoàn kết chặt chẽ với nhân dân các nước bạn”.[1]

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh ý nghĩa, tác dụng to lớn của đoàn kết. Người nhiều lần khẳng định “Đoàn kết là lực lượng mạnh nhất của chúng ta”. “Đoàn kết là một lực lượng vô địch”. “Đoàn kết là sức mạnh”. “Đoàn kết là sức mạnh vô địch của chúng ta”. Đoàn kết là lực lượng tất thắng”. Thật là một chân lý giản dị và sáng tỏ.

Theo Người, đoàn kết, đại đoàn kết là nhân tố thắng lợi của cách mạng Việt Nam, giúp dân tộc ta “thành công, đại thành công” trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Trong lời kêu gọi nhân dân kỷ niệm cách mạng tháng Tám và ngày Độc lập năm 1951, Người nhấn mạnh: “Lòng yêu nước và sự đoàn kết của nhân dân ta là một lực lượng vô cùng to lớn, không ai thắng nỗi. Nhờ lực lượng ấy mà tổ tiên ta đã đánh thắng quân Nguyên, quân Minh, đã giữ vững quyền tự do, tự chủ. Nhờ lực lượng ấy mà chúng ta cách mạng thành công, giành được độc lập. Nhờ lực lượng ấy mà sức kháng chiến của ta ngày càng mạnh. Nhờ lực lượng ấy mà quân và dân ta quyết chịu đựng muôn nỗi khó khăn, thiếu thốn, đói khổ quyết một lòng đánh tan quân giặc cướp nước. Nhờ lực lượng ấy mà với gậy tầm vong và súng hỏa mai lúc đầu, chúng ta liên tiếp thắng địch”[2].

Thực hiện lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đoàn kết đã được phát huy cao độ góp phần chiến thắng ngoại xâm, vượt qua thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, hiện nay trước tình hình diễn biến phức tạp và nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh trên toàn cầu của đại dịch Covid-19, Đảng và Nhà nước ta đã có những chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch ngay từ sớm. Việt Nam đã kiểm soát được tình hình và đạt được những kết quả bước đầu, nhiều ca nhiễm bệnh được chữa khỏi, được Tổ chức Y tế Thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đạt được những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, sự nỗ lực không mệt mõi của đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang,… Và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng cùng hành động của toàn dân tộc cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Những hành động đẹp, những việc làm đầy ý nghĩa diễn ra giữa đại dịch Covid-19 của những tập thể, cá nhân đã thể hiện truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, nhân nghĩa và tinh thần vượt khó của dân tộc, nhân dân ta. Có đoàn kết mới thấy được trong lúc khó khăn, hoạn nạn, có biết bao doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để tham gia công tác phòng, chống dịch. Có đoàn kết mới thấy được người dân ở nhiều địa phương còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo để dự phòng nếu dịch lan rộng, ra quân dọn dẹp vệ sinh phòng dịch. Có đoàn kết mới thấy được khi các hàng hóa, nông sản không thể xuất khẩu, người dân đã nhiệt tình giải cứu dưa hấu, thanh long… cho bà con nông dân mà không hề toan tính, vụ lợi. Có đoàn kết mới thấy được nhiều người dân dù không giàu có vẫn sẵn lòng nhường cơm sẻ áo, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác hoặc dùng tiền của mình mua khẩu trang và dung dịch sát khuẩn phát miễn phí cho đồng bào. Đơn cử như Cụ bà 93 tuổi ở tỉnh Bạc Liêu mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn dành dụm số tiền tiết kiệm của mình lên phường đóng góp 2 triệu đồng chống dịch Covid-19, những em nhỏ tuổi dùng số tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang phát miễn phí cho mọi người. Và có đoàn kết mới thấy được giữa lúc dịch bệnh đang bùng phát dữ dội, nếu như công dân nhiều quốc gia phản đối chính phủ đưa kiều bào về nước, thì tại Việt Nam, được sự chỉ đạo của Chính phủ, 15 thành viên phi hành đoàn của hãng VNA được lựa chọn từ gần 100 người tình nguyện đã lên đường làm nhiệm vụ đến vùng tâm dịch Vũ Hán đón đồng bào về nước. Đó chính là chuyến bay vô cùng xúc động của tình người, tình đoàn kết dân tộc, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Mặc dù dịch còn diễn biến phức tạp ngay trong nước, nhưng Chính phủ Việt Nam, trong khả năng của mình, vẫn nỗ lực để ủng hộ vật tư y tế cho một số nước chung đường biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc một số nước châu Âu đang chịu ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra. Điều đó cho thấy giữa đại dịch phức tạp, khó lường, tinh thần “thương người như thể thương thân”, đoàn kết dân tộc không chỉ bó hẹp trong phạm vi quốc gia mà đã vượt ra ngoài biên giới. Đó chính là tinh thần đoàn kết quốc tế giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Có thể thấy rằng, những lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân mãi mãi soi sáng, dẫn đường cho dân tộc ta. Nhờ đại đoàn kết mà trong bao nhiêu thế kỷ, nhân dân Việt Nam đã bảo vệ được độc lập, tự do của mình. Nhờ đại đoàn kết mà nhân dân đánh thắng chủ nghĩa thực dân, làm cách mạng tháng Tám thành công và đã kháng chiến thắng lợi. Và giữa đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều vất vã, khó khăn phía trước thì sẽ không có một sức mạnh vô hình nào có thể thay thế tinh thần đoàn kết, sự đồng tâm, hiệp lực của các tầng lớp nhân dân sát cánh cùng Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch./.

                       

                                                 Huỳnh Cầm - Giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật

 

[1] Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.7, Nxb. CTQG, 2000, tr.499-500

[2] Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb. CTQG, 2000, tr.281-282

Số lượt xem: 76

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654