Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nghề giáo, sự lựa chọn từ một tấm lòng

Tin tổng hợp
Thứ năm, 19/11/2020, 08:27
Màu chữ Cỡ chữ
Nghề giáo, sự lựa chọn từ một tấm lòng

Tôi đã từng nghe một câu nói khá nổi tiếng trong giới trẻ khi sắp trở thành sinh viên: “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Tôi không biết câu nói ấy có phản ánh đúng thực tế tình trạng của các sinh viên hay không nhưng với tôi điều đó hoàn toàn không đúng. Vì ngay khi còn học phổ thông tôi đã rất yêu ngành sư phạm. Mặc dù trong họ hàng tôi không ai theo nghề giáo. Tuy nhiên, cha mẹ tôi thì rất mong muốn lớn lên tôi sẽ trở thành giáo viên. Cuối cùng tôi quyết định thi vào sư phạm và cũng đạt kết quả cao. Lúc đó, niềm vui, nỗi buồn lẫn lộn trong tôi, vui vì mình đã vào được ngành mà mình yêu thích, buồn vì trong thời buổi khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc, các bạn tôi ai cũng chọn cho mình những ngành học có liên quan đến khoa học kỹ thuật như: vi tính, điện tử, công nghệ thông tin,… còn riêng tôi lại chọn làm một “kỹ sư tâm hồn”.

Quê tôi còn nghèo khó, trẻ em thất học đi kiếm sống vẫn còn nhiều. Có lần, biết tôi sau này sẽ trở thành cô giáo, những đứa trẻ nơi đây rất tha thiết mong sau này tôi trở về mảnh đất quê hương để dạy chữ cho chúng. Lẽ ra, ở lứa tuổi này chúng phải được hưởng niềm vui nơi trường lớp cùng bao bạn bè thì ngược lại, chúng phải cùng cha mẹ suốt ngày quần quật ngoài đồng, dầm mưa, dãi nắng để kiếm cái ăn, cái mặc cho gia đình. Chính hình ảnh những đứa trẻ quê tôi đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh tất cả vì tương lai, vì sự nghiệp giáo dục ngày mai. Hơn lúc nào hết, tôi càng thấm thía hơn câu nói của Lênin: “Tôi không sợ khổ, không sợ chết, tôi chỉ sợ không thắng được những giây phút yếu đuối của lòng tôi, chiến thắng vẻ vang nhất là chiến thắng bản thân”.

Với mọi người, chắc hẳn ai cũng xem nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng và việc định hướng nghề cho mình sẽ quyết định cả cuộc đời mình. Việc chọn ngành nghề đúng khả năng sẽ giúp chúng ta thực hiện được ước mơ và hoàn thành công việc tốt hơn.

Còn tôi, tôi rất yêu nghề giáo vì là một nghề thanh cao, không vướng vào chuyện công danh. Sự nghiệp “trồng người” có những tuyệt vời riêng. Không một bài thơ nào nói hết tấm lòng của thầy cô giáo, không một nhà điêu khắc nào tạc được hình tượng của “nhà thiết kế tâm hồn”. Chọn ngành sư phạm thì phải cố gắng gấp nhiều lần để mang lại kết quả tốt đẹp của nhiệm vụ “trồng người”, bởi “cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim” và “chỉ có một tấm lòng mới đến được tấm lòng”. Con đường sư phạm tất nhiên không hề bằng phẳng mà là con đường gian nan, khổ luyện nhất. Bởi vì để trở thành nhà giáo dục thì “nhà giáo dục trước hết phải được giáo dục”.

Sự nghiệp giáo dục là của toàn Đảng, toàn dân nhưng nhà giáo là những người trực tiếp làm nhiệm vụ vẻ vang nhưng rất nặng nề. Hơn ai hết bản thân mỗi nhà giáo phải luôn rèn đức luyện tài, sống và làm việc bằng chính giá trị thực của bản thân, giữ gìn nhân cách nhà giáo, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc để làm tốt hơn nhiệm vụ “trồng người”.

Giờ đây khi đã đi hết quãng đường đại học, có nhiều năm đứng trên bục giảng, tôi có thể vững tin mà khẳng định rằng con đường sư phạm là không bao giờ lạc hậu so với thời đại. Giáo dục bao giờ cũng có tính vĩnh hằng, khi con người còn tồn tại thì giáo dục vẫn còn tồn tại./.

Số lượt xem: 455

ThS Lê Cẩm Lệ - Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654