Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Ngày hòa bình, thống nhất, đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam 30/4/1975.

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 26/04/2019, 16:25
Màu chữ Cỡ chữ
Ngày hòa bình, thống nhất, đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam 30/4/1975.

Đối với nhân dân ta, thắng lợi oanh liệt 30/4/1975 mở ra một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Nó kết thúc vẻ vang quá trình ba mươi năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bắt đầu từ Cách mạng Tháng Tám, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa đế quốc trên đất nước ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước, bảo vệ và phát triển những thành quả của cách mạng XHCN trên miền Bắc, xoá bỏ mọi chướng ngại trên con đường thực hiện thống nhất nước nhà, đưa cả nước tiến lên CNXH.

          

Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn mit-tinh mừng chiến thắng 30/4

 

Những ngày này, khi tất cả cộng đồng dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước đang náo nức hướng về ngày chiến thắng 30/4, thì các thế lực thù địch với cách mạng Việt Nam cùng với những tàn dư của chế độ Việt Nam Cộng hòa đang vật vờ ở hải ngoại lại có những hoạt động đi ngược lại tâm tư, tình cảm của cộng đồng nhân tộc Việt Nam. Chúng tổ chức các cuộc “tọa đàm”, “trao đổi” và đăng những bài viết của những kẻ vong nô với cùng một giọng điệu rên rỉ “30 tháng tư là ngày quốc hận”. Nhưng với mỗi người dân Việt Nam tiến bộ chân chính yêu chuộng hòa bình, ngày 30/4 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược kết thúc, đất nước sạch bóng quân thù, hòa bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam. Đó là ngày đoàn tụ, non sông thu về một mối, Bắc – Nam liền một dải từ địa đầu Lũng Cú đến chót mũi Cà Mau. Vĩ tuyến 17 ngang dòng sông Bến Hải chỉ còn là di tích lịch sử.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của cuộc chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, ngoan cường và bền bỉ, anh dũng và thông minh của nhân dân và quân đội cả nước. Đặc biệt là của các đảng bộ miền Nam; cán bộ, chiến sĩ công tác và chiến đấu ở miền Nam và hàng chục triệu đồng bào yêu nước trên tuyến đầu Tổ quốc đã nêu cao tấm gương kiên cường, bất khuất hơn ba mươi năm dưới ách quân xâm lược. “Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng, suốt mấy chục năm ròng đã chiến đấu cực kỳ anh dũng, từ gậy tầm vông, súng kíp đã lớn lên thành những binh đoàn hùng mạnh, đánh thắng những kẻ thù hung ác, lập được những chiến công oanh liệt từ trận Điện Biên Phủ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của quân đội ta, cùng với toàn dân viết nên bản anh hùng ca kỳ diệu của chiến tranh cách mạng Việt Nam!” (2)

Vui mừng ngày chiến thắng 30/4, chúng ta ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH, vì nghĩa vụ thiêng liêng đối với dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Nhân dân ta tự hào về những người con trung hiếu mẫu mực đã đem máu đào tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc ! 

Thắng lợi to lớn của sự nghiệp chống Mỹ cứu nước cũng như những trang sử chói lọi của cách mạng Việt Nam gần nửa thế kỷ qua mãi mãi gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta – danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tôc.

Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của tổng hợp nội lực các truyền thống Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam; là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình trong sáng của bạn bè quốc tế vì yêu chuộng hòa bình và sự tiến bộ của nhân loại.

            Ngày 30/4/1975 là ngày hòa hợp, từng gia đình và cả dân tộc sum họp dưới mái nhà Việt Nam, cùng nhìn về một hướng, hóa giải xung đột, xoá bỏ hận thù, giải phóng nội lực để cùng nhau bước vào kỷ nguyên hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do. Từ một đất nước nhỏ bé mà trong những năm tháng xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ từng huênh hoang là “sẽ xóa tên Việt Nam trên bản đồ thế giới”. Nhưng sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã dựng xây lại đất nước trên đống đổ nát hoang tàn của chiến tranh. Cả dân tộc đoàn kết chung tay từng bước xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

      

Người dân Sài Gòn thể hiện niềm vui ngày giải phóng - Ảnh tư liệu

 

 

Ý nghĩa to lớn nhất của chiến thắng 30/4/1975 là mang lại hòa bình, độc lập, tự do cho cả dân tộc Việt Nam. Bởi, như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định chân lý “Nước Việt Nam là một, dân tộc nước Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song cân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Sau chiến thắng 30/4/1975, đất nước ta vẫn còn hai cuộc xung đột ở khu vực biên giới Tây Nam và biên giới phí Bắc, nhưng cơ bản là hòa bình, tự do, thể hiện bản lĩnh của dân tộc có chủ quyền được xác lập trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đã 44 năm nước nhà thống nhất, ngoảnh mặt lại đã thấy quá nửa đời người. Thời gian tạo ra khoảng cách, khoảng cách tạo ra tầm nhìn, 44 năm là thời gian đủ để chúng ta có tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển đất nước ở tương lai, nhưng càng gần sát hơn với thời cuộc, để không bị tụt hậu và sự thật Việt Nam có vị thế rất quan trọng trên mọi phương diện trong mắt bạn bè quốc tế.

Đi ra khỏi cuộc chiến tranh chính nghĩa giành độc lập, tự do, từ chỗ thiếu đói triền miên, nay chúng ta đã vươn lên trở thành đất nước xuất khẩu gạo đứng nhất, nhì thế giới, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới; từ chỗ khan hiếm triền miên hàng tiêu dùng thiết yếu, hiện nay các loại sản phẩm, hàng hóa đa dạng, phong phú tràn ngập thị trường từ thành thị đến nông thôn vùng sâu, vùng xa. Người dân bây giờ không chỉ ăn no mà phải ăn ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm; không chỉ mặc ấm mà phải mặc đẹp, hợp thời trang.

Những ai đã trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh hai miền chia cắt càng thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30/4, cảm nhận hết giá trị của hòa bình và sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ. Người dân Việt Nam càng trân quý và bảo vệ những thành quả có được của đất nước hòa bình, thống nhất, xã hội phát triển ổn định. Giá trị đích thực của cuộc sống hòa bình, như lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946 “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.  Những người Việt Nam hôm nay được sống trong đất nước hoà bình, xã hội ổn định càng phải trân trọng và ra sức bảo vệ phát huy những thành quả chiến thắng 30/4.

   Phát huy ý nghĩa chiến thắng 30/4, cổ vũ chúng ta trong tiếp tục công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Ý chí quyết chiến quyết thắng trên “chiến trường” ngày ấy, bây giờ là “thương trường” trong kinh tế; là “văn minh” trong đối xử với người và thiên nhiên; có tự do, độc lập với bản lĩnh, trí tuệ thì dù khó khăn, gian khổ đến mấy cả dân tộc ta cũng sẽ đồng lòng vượt qua tất cả.

Trong điều kiện hội nhập quốc tế đa chiều, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (số hóa 4.0) đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức không ngừng rèn luyện bản lĩnh, trí tuệ, liên kết phải “phẳng”, giá trị hàng hóa và dịch vụ phải đạt tiêu chuẩn. Điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta phải luôn luôn đổi mới, cải tiến, sáng tạo, táo bạo, bất ngờ đột phá mới có thể tranh thủ thời cơ, biến thách thức thành cơ hội, vượt lên mọi khó khăn, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, ổn định chính trị, giữ vững an ninh – quốc phòng.

Phát huy sức mạnh hòa hợp và đoàn kết toàn dân tộc, Đảng và Nhà nước tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, trọng dụng hiền tài; chủ động hợp tác quốc tế đa chiều cạnh; khơi dậy mọi nguồn lực của cộng đồng dân tộc trong và ngoài nước vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tinh thần chiến thắng 30/4 đã và đang cổ vũ, thôi thúc chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ý chí quyết chiến, quyết thắng thôi thúc chúng ta không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu. Hòa hợp, đoàn kết toàn dân tộc sẽ chỉ cho chúng ta con đường đi đúng đắn, phù hợp tạo động lực khơi dậy mọi nguồn lực của toàn xã hội vươn lên đưa đất nước phát triển hưng thịnh.

                                                                                   ThS Huỳnh Thanh Tân

 

* (1) (2)  Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (Do đồng chí Lê Duẩn trình bày, ngày 14 tháng 12 năm 1976).

 

Số lượt xem: 57

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654