Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Tin tổng hợp
Thứ năm, 01/06/2017, 14:54
Màu chữ Cỡ chữ
Kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Hồ Chí Minh là vị lãnh  tụ kính yêu của Đảng, của dân tộc Việt Nam, là người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước… Trong sự vĩ đại ấy, Người dành cho thiếu niên, nhi đồng một tình yêu thương thật đặc biệt.

            Tình yêu trẻ thơ của Bác không đơn thuần là một tình yêu thông thường, mà là một tình yêu sâu sắc, rộng lớn, xuất phát từ chủ nghĩa nhân đạo cao cả.  Sinh thời, Bác luôn dành thời gian quan tâm đến thế hệ măng non. Theo Bác, chính những thế hệ này sẽ trở thành lớp người tiếp tục sự nghiệp cha ông, là chủ nhân tương lai trực tiếp xây dựng quê hương đất nước


                                           Bác thăm các cháu mầm non Thanh Hóa               Ảnh: TL

            Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, gần như năm nào cũng vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, hay ngày khai trường, Bác điều viết thư cho thiếu niên, nhi đồng.  Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình, Bác luôn căn dặn các cháu phải ngoan ngoãn, đoàn kết, ra sức thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khỏe và tiến bộ, để đưa nước nhà “ tiến kịp các nước khác trên toàn cầu”.

            Ngày 2/9/1945, vào ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam mới, Bác chỉ rõ học sinh may mắn được tiếp nhận một nền giáo dục mới độc lập, Bác đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không , chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu” [1].

            Thật vậy, tình yêu của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng  càng thể hiện rõ hơn trong Ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên của các cháu (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống pháp của dân tộc ta đang trong thời kì cam ro ác liệt nhất, nhưng Người vẫn không quên gửi thư chúc mừng đến các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Bác viết : “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cũng cố gắng làm cho các cháu đều được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng [2].

            Tết Trung thu năm 1952, Bác đã gửi cho các em thiếu nhi những câu thơ nhắn nhủ, dạy bảo thật ân cần : “Cầu mong các cháu cố gắng/thi đua học hành/tuổi nhỏ làm việc nhỏ/tùy theo sức của mình …các cháu hãy xứng đáng /cháu Bác Hồ Chí Minh”. Đó là những việc nhỏ, nghĩa lớn, biết tự rèn luyện mình cũng là tham gia kháng chiến.

            Vào những năm 1941 – 1942, Bác viết một loạt bài thơ kêu gọi mọi tầng lớp, trong đó có thiếu nhi, tùy theo sức lực của mình, cùng toàn dân cứu nước, cứu nhà: “Trẻ em như búp trên cành,/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan,/Chẳng may vận nước gian nan,/Trẻ em cũng bị bận thân cực lòng,/Học hành giáo dục đã không,/Nhà nghèo lại phải làm công, cày bừa….[3]. Tình yêu thương của bác không chỉ là xót xa mà đã trở nên cụ thể, mạnh mẽ và đầy thuyết phục.

            Lời kêu gọi ấy của Bác có sức lan tỏa, mãnh liệt trong thiếu niên, nhi đồng cả nước tham gia đánh Tây, đuổi Nhật, giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Đã có biết bao tấm gương thiếu niên, nhi đồng anh dũng hy sinh vì nên độc lập, tự do của Tổ quốc tiêu biểu như: Kim Đồng, Vừ  A  Dính, Lê Văn Tám… Các đơn vị nổi tiếng như: Đội thiếu niên du kích Đình Bảng, Đội thiếu niên du kích thành Huế, Đội thiếu niên du kích Đồng Tháp Mười…

            Nhiều lời dạy của Bác đối với thiếu nhi đã được các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam khắc cốt ghi tâm. Nổi bật là 5 điều Bác hồ dạy thiếu niên nhi đồng: Yêu tổ quốc, yêu đồng bào/ học tập tốt, kỷ luật tốt/ giữ gìn vệ sinh thật tốt/khiêm tốn thật thà dũng cảm. (5 điều bác hồ dạy nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong tháng 5/1961). 5 điều Bác Hồ dạy được treo trang trọng ở các lớp học, in trong các cuốn vỡ, trở thành nội dung rèn luyện và phấn đấu của mỗi thiếu nhi Việt Nam.

            Cũng trong lá thư này, Bác ân cần nhắc nhở thiếu niên nhi đồng: “Mai sau các cháu là người chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháu cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

            Không chỉ yêu mến thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò hết sức quan trọng của thiếu nhi đối với vận mệnh của nước nhà và xác định trách nhiệm chăm sóc giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Người luôn nhắc nhở chúng ta phải quan tâm đến việc giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ phụ trách nhi đồng toàn quốc, ngày 25/8/1950, Bác Hồ viết: “Giáo dục nhi đồng là một khoa học. Các bạn hãy cố gắn học tập,nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, để tiến bộ mãi, nhất là phải làm kiểu mẫu trong mọi việc để các em bắt chước” [4].

            Cách dạy trẻ, cần làm cho chúng biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ gìn kỷ luật, học văn hóa.

Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ hoạt bát, tự nhiên tự động trẻ trung của chúng, chớ nên làm cho chúng hóa ra già cả. Nhiều thư của các cháu gửi cho Bác Hồ viết như người lớn viết, đó là một triệu trứng già sớm cần nên tránh” [5].

            Bác cũng căn dặn người lớn phải quan tâm chăm sóc, giáo dục các em. Người dạy, ngày Tết thiếu nhi 1/6 nhắc nhủ người lớn trước hết là bố mẹ, cô giáo, Đoàn thanh niên nhớ nhiệm vụ của mình đối với nhi đồng và người lớn phải là tấm gương cho trẻ em, phải “khéo giáo dục” để mai sau nhi đồng trở  thành người có tài có đức”. Sự quan tâm đặc biệt của người dành cho trẻ em còn bắt nguồn từ tầm nhìn xa trong chiến lược con người “Bồi dưỡng thế hệ các mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” [6]  “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

            Tấm lòng của Bác đối với thiếu niên, nhi đồng ví như trời biển. Nỗi thương nhớ của bác đối với các cháu không bao giờ vơi cạn, cho đến ngày Bác phải đi xa, trong Di chúc thiêng liêng, Bác Hồ hai lần nhắc  đến nhi đồng. Đoạn mở đầu, Bác viết: “Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng, thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta” [7].  Ở đoạn kết thúc, Bác lại viết: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình yêu thương cho toàn dân, toàn Đảng, toàn thể  bộ đội, cho các cháu thiếu niên và nhi đồng” [8]. Rõ là những lời nói từ trái tim đến những trái tim, không ai khỏi xúc động trước tình cảm thiêng liêng của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng nói riêng và đồng bào cả nước nói chung.

            Hơn 47 năm trôi qua kể từ Ngày Quốc tế thiếu nhi năm 1969, thiếu nhi Việt Nam không còn được Bác gửi thư chúc mừng, nhưng tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng cả nước.

            Trong mỗi giai đoạn của cách mạng luôn có những trẻ em tiêu biểu, cống hiến và hy sinh, trẻ em luôn là lớp “công dân đăc biệt ” được Hồ Chí Minh dành sự quan tâm sâu sắc. Chăm lo cho thế hệ trẻ, cho trẻ em thể hiện trong tư tưởng, đạo đức, phong cách và tầm nhìn và chiến lược và khoa học của Người.

            Thấm nhuần tư tưởng của Bác: “Chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng toàn dân”, Đảng,  Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến các quyền bảo vệ trẻ em. Từ các bản hiến pháp, các bộ luật đến các văn bản dưới luật đã tạo thành một hệ thống pháp luật bảo vệ trẻ em phù hợp với công ước quốc tế và truyền thống văn hóa dân tộc. Đồng thời, thực hiện nguyện ước của Người. “Thiếu niên nhi đồng là chủ nhân tương lai của nước nhà… công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ”.

            “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”. Những câu hát này như đã ăn sâu vào trái tim của mỗi thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Nhớ ơn Bác, toàn thể thiếu nhi Việt Nam cố gắng học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức thật tốt, để trở thành con ngoan, trò giỏi để xứng đáng là “Cháu Bác Hồ Chí Minh” như Người hằng mong ước./.

                                

ThS Dương Văn Tân

Nguyễn Thị Phiến

[1] Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh nhân ngày khai trường, ngày 02 tháng 9 năm 1945

[2] Hồ Chí Minh Toàn tập, tập 6, tr. 388, Nxb: Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011

[3] Sđd, Tập 6, tr.240;

[4] Sđd, Tập 6tr. Tập 6, tr. 427, 428

[5] Sđd, Tập 6, tr. 427;

[6] Sđd, Tập 15, tr. 612;

[7] Sđd, Tập 15, 618;

[8] Sđd, Tập 15, 613;

 

Số lượt xem: 64

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654