Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017)

Tin tổng hợp
Thứ tư, 18/10/2017, 15:59
Màu chữ Cỡ chữ
Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017)

     Trong lịch sử nhân loại, phụ nữ bao giờ cũng là lực lượng lao động đông đảo trong xã hội, góp phần tạo ra của cải vật chất và tinh thần làm phong phú cuộc sống. Phụ nữ không chỉ tái sản xuất ra của cải vật chất, mà còn tái sản xuất ra sức lao động là con người để duy trì và phát triển xã hội.

Đặc điểm thiên phú của phụ nữ là đại diện cho cái đẹp cùng với sự học tập, sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, phụ nữ hiện đại ngày càng khẳng định vị thế của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phụ nữ Việt Nam có vai trò rất quan trọng. Trong cách mạng giải phóng dân tộc, Đảng, Bác Hồ phong tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và trong thời kỳ đổi mới đất nước “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng”. Hiện nay, nhiều phụ nữ giữ cương vị lãnh đạo, quản lý trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học – công nghệ, nghệ thuật...


             Vai trò của  phụ nữ được thể hiện rõ trong các hoạt động                Ảnh minh họa: Ánh Ngọc

Phát huy truyền thống giỏi việc nước – đảm việc nhà, phụ nữ Việt Nam không chỉ lao động cần cù, gian khổ, một nắng hai sương vượt qua nghèo nàn, lạc hậu mà còn tham gia công tác xã hội, lao động sáng tạo, chủ động linh hoạt tiếp nhận công nghệ mới, góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, phụ nữ Việt Nam hiện đại đòi hỏi có đủ bản lĩnh vượt qua những định kiến Nho giáo phong kiến; tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội; tranh thủ mọi cơ hội học tập nâng cao trình độ mọi mặt; chú ý rèn luyện cái duyên của phái đẹp: nữ tính, ứng xử tế nhị, thể hiện mình khéo léo và chân thật.

Đặc biệt, phụ nữ quan tâm xây dựng gia đình bình đẳng, no  ấm, hạnh phúc. Người phụ nữ Việt Nam có vị trí rất quan trong trong gia đình. Nếu gia đình là tế bào của xã hội, thì phụ nữ là hạt nhân của tế bào đó, có sức ảnh hưởng to lớn đến hạnh phúc và sự êm ấm của gia đình - đó là người vợ luôn sát cánh bên chồng những lúc vui buồn, chia sẻ khó khăn, là người mẹ hết lòng vì con, hy sinh cả cuộc đời để giành cho con những gì tốt đẹp nhất. Chúng ta đều tìm thấy ở người phụ nữ, người vợ, người mẹ chỗ dựa sự bình yên trong tâm hồn, là động lực mạnh mẽ giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Người phụ nữ sống trong thời hiện đại làm thế nào giải quyết hài hòa giữa gia đình và sự nghiệp là điều chủ yếu.

Phụ nữ Việt Nam hiện đại ngoài trách nhiệm thiên chức làm mẹ, phải không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng sống tốt, sống đẹp, có văn hóa; chủ động, linh hoạt nắm bắt những kiến thức khoa học để phục vụ cho lao động sản xuất và công tác chuyên môn.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0, với những đột phá về công nghệ hiện đại đã hỗ trợ phụ nữ việc nội trợ rất nhiều. Nhưng, phụ nữ vốn có những thiệt thòi vừa lo việc gia đình vừa công việc ngoài xã hội, nên không đủ thời gian để học tập, giao lưu, vui chơi giải trí. Những phụ nữ làm công nhân, buôn bán thì quỹ thời gian gần như không có. Ngoài ra, nguy cơ bạo lực gia đinh cũng là mối đe dọa cả thể xác và tâm hồn đối với một số phụ nữ.

Theo Luật Bình đẳng giới quyền của phụ nữ ngày càng được thể hiện rõ. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia hoàn thành báo cáo về tình hình thực hiện Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Trong điều kiện hội nhập quốc tế, vai trò của phụ nữ ngày càng đươc khẳng định, bình đẳng giới hiện thực hóa, phụ nữ tham gia vào nền kinh tế thị trường và các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội; nam giới đã chia sẻ trách nhiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy dạy con cái, giảm nhẹ gánh nặng phụ nữ, giúp chị em có thời gian để trao dồi kiến thức chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…

Đẩy mạnh CNH, HĐH, phụ nữ Việt Nam hiện đại buộc phải giải quyết hài hòa giữa hai vai trò “giỏi việc nước, đảm việc nhà”; vừa có cơ hội phát triển bản thân vừa bảo toàn hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý cân bằng giữa trách nhiệm với gia đình và hoạt động ngoài xã hội. Phụ nữ cần thường xuyên làm mới bản thân mình, “đảm đang” không chỉ trong gia đình mà còn trách nhiệm với cơ quan, cộng đồng xã hội.

Để phụ nữ Viêt Nam có nhiều cơ hội phát triển cần hiện thực hóa Luật Bình đẳng giới, từng bước loại bỏ tư duy Nho giáo “trọng nam, khinh nữ”. Nữ giới loại bỏ suy nghĩ tự ti, khẳng định bản lĩnh vai trò, vị trí quan trọng của giới mình bình đẳng mọi mặt như nam giới theo luật định, không thể thiếu vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Tóm lại, Trong xu thế hội nhập và phát triển, cần phải xác định rõ vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội Việt Nam hiện đại. Khẳng định và phát huy vai trò của phụ nữ Việt Nam hiện đại là động lực khơi dậy trí lực, tiềm lực sáng tạo của một nửa thế giới, góp phần xây dựng xã hội bình đẳng, văn minh đáp ứng sự phát triển của đất nước./.

                                                                                                                                       Nguyễn Thị Phiến      

ThS Huỳnh Thanh Tân

Số lượt xem: 60

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654