Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018)

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 27/07/2018, 17:02
Màu chữ Cỡ chữ
Kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018)

 
Đoàn viên thanh niên viếng nghĩa trang liệt sỹ nhân ngày 27/7        Ảnh:TL

Bác Hồ kính yêu từng nhắc nhở: "Ăn quả phải nhớ người trồng cây”. Trong cuộc sống tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng liệt sỹ của Đảng ta, của dân ta đã hy sinh... Máu đào của các liệt sỹ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ thắm. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sỹ chuyển lại cho chúng ta.

Trong suốt thời gian trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Bác Hồ đã giành sự quan tâm đặc biệt đến các thương binh, liệt sỹ là những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. 

Trong lời dặn toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “... Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình, Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn, chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực, cánh sinh”.

“… Đối với các Liệt sỹ, mỗi địa phương cần phải xây dựng hoa và bia tưởng niệm để ghi công sự hi sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta”.

“… Đối với cha mẹ, vợ con của thương binh và liệt sỹ, mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.

            Là người lãnh đạo Đảng, lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm đã thấu hiểu và đánh giá cao những hy sinh mất mát của các thương binh, liệt sỹ và thân nhân gia đình của họ trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tháng 06/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền cùng một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sỹ và thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh Liệt sỹ. Sau khi xem xét, các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27/7 là ngày “Thương binh toàn quốc”. Từ năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi tên ngày "Thương binh toàn quốc" thành "Ngày thương binh liệt sĩ" để thể hiện đầy đủ hơn tình cảm của Đảng,  Nhà nước và nhân dân ta đối với tất cả những người đã hy sinh xương máu của mình cho Tổ quốc.

Bạc Liêu hiện tuy là một trong những tỉnh nghèo, nhưng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công của tỉnh luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, thường xuyên chỉ đạo thực hiện và được toàn dân hưởng ứng tham gia với tất cả tình cảm và trách nhiệm.

Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 63.000 người có công. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu luôn thực hiện đầy đủ đạt 100% đối tượng người có công được hưởng chính sách, không có đối tượng hưởng sai chính sách. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, nhất là thực hiện chi trả kịp thời, đầy đủ chế độ trợ cấp ưu đãi đối với người có công.

Hằng năm, cứ đến ngày 27/7, cùng với cả nước, cán bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Kỷ niệm ngày thương binh - liệt sỹ và coi đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc. Đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã đến viếng nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Quang Dương – Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh đã đặt tràng hoa và dâng hương trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Trong giờ phút trang nghiêm và xúc động này, chúng ta kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại "Vì sự nghiệp độc lập cho dân tộc và tự do cho mỗi con người ".

Với truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc Việt Nam, ghi nhớ và thực hiện Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 71 năm qua (27/7/1947 - 27/7/2017), Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu đã thường xuyên quan tâm và thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ, chính sách đối với người có công với cách mạng. Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng đi vào chiều sâu và xã hội hóa cao. Các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc con liệt sĩ mồ côi, đi tìm hài cốt đồng đội, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ... ngày càng thu hút sự tham gia của toàn xã hội.

Trong lịch sử nhân loại, hiếm có một dân tộc nào mà hàng vạn bà mẹ đã cùng chồng, con hy sinh cho Tổ quốc như dân tộc Việt Nam. Sự cống hiến, hy sinh vĩ đại của các Mẹ trở thành biểu tượng cao quý của thời đại và của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đã được Đảng và Nhà nước tôn vinh danh hiệu cao quý "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng". Những năm qua, suốt 71 năm, Đảng và Nhà nước ta đã dành hết tinh thần, vật chất để chăm sóc, hỗ trợ và quan tâm mọi mặt đối với các đối tượng chính sách, người có công với đất nước ngay cả khi đất nước còn chiến tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Ngày nay mặc dù vẫn không thể bù đắp trọn vẹn đầy đủ cho sự hy sinh mất mát đó nhưng phần nào cũng làm ấm lòng, vơi bớt sự mất mát đau thương, sưởi ấm lòng tin đối với Đảng. Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh - liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách. Tất cả những việc làm nói trên, đều nhằm "Đền ơn đáp nghĩa" những người, những gia đình đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc

Mỗi thời đại đều sinh ra một thế hệ, mỗi thế hệ đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc. Chính vì thế, thế hệ chúng ta hôm nay, không chỉ chăm lo cho công việc hiện tại mà còn phải có trách nhiệm, có suy nghĩ và hành động noi gương các thế hệ đi trước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời bồi dưỡng cho thế hệ mai sau kế thừa xứng đáng sự nghiệp của cha ông. Những người con anh dũng của Tổ quốc, có người còn sống, nhưng cũng có những người đã mãi nằm lại với đất mẹ thân yêu. Thế nhưng những chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc và mãi mãi được thế hệ những người Việt Nam tưởng nhớ.

         Để có được cuộc sống độc lập, tự do, hòa bình như ngày hôm nay, mỗi tất đất của quê hương đã chứa đựng mồ hôi, xương máu và thể xác của các anh hùng thương binh, liệt sỹ và những người có công. Những người Việt Nam được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc phải luôn ghi nhớ công ơn! Chúng ta phải sống, chiến đấu, lao động, học tập và rèn luyện thật tốt để để bảo vệ thành quả cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, mất mát của nhiều thế hệ cách mạng tiền bối đã đánh đổi cả cuộc đời mới có được như hôm nay. Xin được cuối đầu trước vong linh những liệt sỹ hy sinh! Xin được gửi lời tri ân sâu sắc tới những gia đình thương binh, liệt sỹ!

“Bắc, Nam nay đã liền một dải

Tổ quốc yên bình lắm đổi thay

Công ơn các anh hùng liệt sỹ

Xả thân tô thắm nước non này”./.

                                                                        Phương Thanh – Thanh Tân

                                    

Số lượt xem: 75

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654