Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

Tin tổng hợp
Thứ tư, 26/07/2017, 09:54
Màu chữ Cỡ chữ
Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

 

TRI ÂN NHỮNG ANH HÙNG

       Xin thắp nén hương thơm bên hoa Cúc

Để cầu linh, chúc phúc cho các anh

 Nhân ngày này khi nấm cỏ mãi xanh

 Anh ngã xuống cho tự do, độc lập [1]

 

                Những năm chiến tranh đã đi qua, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam cuối thế kỷ XIX và hơn nữa đầu thế kỷ XX, gây bao nhiêu đau thương, hy sinh mất mát cho dân tộc Việt Nam. Nhưng vẫn còn đó nổi đau những người mẹ mất con, vợ chết chồng... con chưa kịp gọi cha, người yêu chưa lấy người yêu...  Tất cả là minh chứng hùng hồn tố cáo tội ác khôn cùng của chiến tranh đế quốc xâm lược; khó có bao giờ những vết thương thể xác và tinh mới có thể hàn gắn được! Những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại ngoài chiến trường, mãi mãi nằm trong lòng đất mẹ; những thương tật hành hạ các thương binh khi cơ thể không còn nguyên vẹn, người thì  mất chân, mất tay, người thì mắt đã mù lòa… nửa quảng đời còn lại phải sống cùng những cơn đau khi trái gió trở trời, nhưng vẫn tự hào vì đã giành trọn tuổi thanh xuân hiến dâng cho Tổ quốc.

  
Đoàn thanh niên viếng nghĩa trang liệt sỹ nhân ngày 27/7        Ảnh:TL

       Hầu hết các cán bộ, chiến sĩ trong chiến đấu có thể biết được cái chết đến với mình chỉ trong  gan tấc, nhưng các anh vẫn luôn luôn lạc quan vì biết sự hy sinh của mình là chính nghĩa, sẽ góp phần để bảo vệ Tổ quốc và người thân. Sự  anh dũng ấy vẫn luôn giữ vững niềm tin chắc chắn rằng đất nước sẽ độc lập, tự do.

 

      Dẫu biết mất mát, hy sinh, nhưng những người anh hùng vẫn không một chút tiếc nuối khi dành cả cuộc đời cho nền độc lập của nước nhà; cống hiến đời mình cho lý tưởng cao đẹp của cách mạng, giành lại độc lập, bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Các liệt sỹ, thương binh đã sống một cuộc đời thật ý nghĩa vì nước, vì dân. Như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm đã viết: “ Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng…”  Với sự hy sinh cao cả ấy, một ngày 27/7 chưa có thể tri ân cho đủ mà phải nhiều thế hệ hôm nay và mai sau.

       Là người trẻ tuổi, tôi là một trong những người thật hạnh phúc khi được sinh ra trong thời bình không có chiến tranh, may mắn chưa từng trải qua sự mất mát nào từ người thân. Nhưng qua những trang sử hào hùng, tôi luôn tự hào về truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam. Những liệt sỹ ra đi để lại hòa bình cho Tổ quốc. Qua những nhân chứng sống trong hai cuộc kháng chiến gian khổ, tôi có thể thấu hiểu được phần nào về nổi đau mất mát tột cùng cũng như  sự cô đơn vầy vò của những Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi chồng và những đứa con mình đứt ruột sinh ra lần lượt ra đi mãi mãi không về; nổi đau của những người phụ nữ chung thủy cả tuổi thanh xuân để đợi chồng, những đứa con chỉ biết tưởng tượng về cha mình qua những lời kể của mẹ với những chiến công lừng lẫy. Càng xót xa hơn, với những anh hùng đã ngã xuống nhưng Tổ quốc chưa biết được tên vì chiến tranh ác liệt, mất liên lạc, mất đơn vị bị kẻ thù vùi lấp – Những người còn sống đang nợ các anh hùng liệt sỹ chưa biết tên (!)

         Với hy vọng bù đắp được một phần mất mát, hy sinh của các thương binh, liệt sỹ, làm dịu bớt phần nào những nổi đau trên cơ thể và những nổi buồn trong trái tim của thân nhân các liệt sỹ, ngày 27/7 hằng năm được chọn làm ngày kỷ niệm thương binh, liệt sỹ, thể hiện sự tri ân, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây” vốn truyền thống đạo lý tốt đẹp nghìn năm của dân tộc; thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thương binh và tử sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, đã hy sinh cho đồng bào. Để đáp công ơn đó, chính phủ phải tìm mọi cách giúp đỡ anh em thương binh và gia đình tử sỹ. Tôi rất mong muốn đồng bào sẵn sàng giúp đỡ họ về mặt vật chất và tinh thần…”[2]
 
        Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ với tất cả sự biết ơn chân thành, sâu sắc bằng nhiều hình thức như: xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, xây dựng và chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ, xây nhà bia, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ học bổng cho con em thương binh, liệt sỹ…. Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở tích cực tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm chăm sóc, động viên các thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước, góp phần ổn định về vật chất và tinh thần.
 
        70 năm (27/7/1947 – 27/7/2017),  những văn bản pháp luật, cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước ngày càng được hoàn thiện hơn, luôn ưu đãi gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được toàn Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm. Chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên mức đáng kể; hầu hết  những người có công và thân nhân, con em người có công đã hưởng các chế độ về giáo dục - đào tạo và giải quyết việc làm. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, bản thân các thương, bệnh bênh đã cố gắng vượt lên chính mình, ra sức xây dựng quê hương, đất nước “Tàn nhưng không phế”.

         Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thật sự trở thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong cả nước có nhiều hình thức phong phú, việc làm cụ thể thiết thực đã được đoàn viên thanh niên tham gia tích cực, nghiêm túc.

         Để có được cuộc sống độc lập, tự do, hòa bình như ngày hôm nay, mỗi tất đất của quê hương đã chứa đựng mồ hôi, xương máu và thể xác của các anh hùng thương binh, liệt sỹ và những người có công. Những người Việt Nam được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc phải luôn ghi nhớ công ơn! Chúng ta phải sống, chiến đấu, lao động và học tập thật tốt để để bảo vệ thành quả cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, mất mát của nhiều thế hệ cách mạng tiền bối đã đánh đổi cả cuộc đời mới có được. Xin được cuối đầu trước vong linh những liệt sỹ hy sinh! Xin được gửi lời tri ân sâu sắc tới những gia đình thương binh, liệt sỹ!

    

 [1] Bài thơ: Nhớ Ngày Thương binh, liệt Sỹ - tác giả: Cẩm Chi Châu.

  [2] Lời kêu gọi của Hồ Chí Minh trong Ngày “ Thương binh toàn quốc” 27/7/1948 (về sau đổi thành kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sỹ).

 

                                                                                                                                      ThS. Dương Văn Tân

  Nguyễn Thị Phiến

 

 

 

 

Số lượt xem: 72

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654