Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017). Hồ Chí Minh nâng niu tất cả, có quên chăng thì chỉ quên mình

Tin tổng hợp
Thứ ba, 16/05/2017, 15:32
Màu chữ Cỡ chữ
Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017). Hồ Chí Minh nâng niu tất cả, có quên chăng thì chỉ quên mình

Vào những ngày 19/5 hằng năm, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước đang hướng về Bác với tất cả lòng thành kính, biết ơn vô hạn, thương nhớ Bác Hồ vĩ đại.

 
             Đại biểu Trường trung học Trưng Vương Hà Nội đến chúc thọ Bác tháng 5/1956          Ảnh: TL.

      Giản dị, khiêm tốn, quên mình vì dân, vì nước là những phẩm chất cao đẹp của Hồ Chí Minh. Người luôn luôn  đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, giành trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc ra khỏi ách nô lệ. Bác chưa bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì cho riêng mình dù chỉ một lần, kể cả trong những dịp kỉ niệm ngày sinh.

    “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Bác chưa một ngày sống trọn vẹn cho chính mình. Để tiết kiệm tiền bạc, tiết kiệm thời gian của nhân dân, hằng năm cứ đến ngày kỉ niệm sinh nhật của mình, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình, trong khi cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

     Bác Hồ! tên gọi thật thân thương trìu mến của cả dân tộc giành cho Người – một con người vĩ đại của Tổ quốc, có tình yêu thương bao la, rộng lớn đối với đồng bào, đồng chí như muốn ôm cả nhân loại vào lòng.

    Nghĩa cử cao đẹp của Bác càng được thể hiện rõ hơn trong dịp sinh nhật lần thứ  56 của mình. Ngày 19/5/1946, lần đầu tiên nhân dân miền Bắc có dịp kỉ niệm ngày sinh của Người, khi đó tại Bắc Bộ Phủ, Bác tổ chức tiếp đại biểu các cháu thiếu nhi thủ đô Hà Nội, các  chiến sĩ tự vệ, các hướng đạo sinh và các đại biểu nam Bộ đến chúc thọ Bác. Tại buổi gặp mặt này Bác nói: “Thật ra các bác ở đây làm to sinh nhật tôi, chứ 56 tuổi chưa có gì đáng chúc thọ, cũng hãy còn như thanh niên cả mà, trước các anh chị, trước cảnh êm vui ở Bắc đây, tôi thật thấy làm xấu hổ rằng trong Nam chưa được thái bình”.

     Vào một dịp sinh nhật khác, tại Việt Bắc ngày 19/5/1947, các đồng chí chuẩn bị sẵn một bó hoa rừng mang đến chúc thọ Bác. Người rất xúc động khi nhận được bó hoa và đề nghị dành những bông hoa đó viếng đồng chí Lộc (người được phân công lo việc ăn uống cho Bác) mới vừa từ trần vì bệnh sốt rét.

      Là người lịch lãm, nhân ái, Bác luôn tôn trọng mọi người xung quanh, không quên cảm ơn những người chúc mừng Bác. Ngày 19/5/1948, Bác viết thư cám ơn Quốc hội, Chính phủ, đoàn thể bộ đội, đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài đã gửi thư chúc mừng nhân ngày sinh nhật. Trong thư có đoạn “Đồng bào yêu mến tôi, chúc thọ tôi, tôi biết lấy gì, nói gì để đáp lại lòng thân ái ấy? Tôi chỉ có một cách báo đáp là kiên quyết cùng đồng bào chịu cực khổ, quyết cùng đồng kháng chiến cho đến thắng lợi hoàn toàn…”

     Có lẽ, để tránh những nghi lễ chúc thọ, vào những ngày 19/5 những năm 1960, 1961, 1962, 1964, 1966, 1967, Bác thường ra nước ngoài công tác, trong đó có Trung Quốc. Một dip Bác nói rõ ý của mình với nguyên soái Diệp Kiếm Anh: “Tôi sang đây vào dịp này là để tránh việc chúc thọ ở trong nước, vì vậy  tôi yêu cầu các đồng chí cũng không tổ chức chúc thọ”.

     Nếu không bằng cách này thì bằng cách khác, trong tất cả những dip sinh nhật của mình nếu không ra nước ngoài thì Bác ra thăm nhân dân ở các địa phương. Ngày 19/5/1957 Bác đi Quốc Oai, Hà Tây (Hà Nội ngày nay). Ngày 19/5/1958 Bác đến Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội ngày nay) căn dặn nhân dân tích cực trồng cây bảo vệ rừng. Ngày 19/5/1959, Bác đi thăm cán bộ, nhân dân các dân tộc Tây Bắc .

      Cả cuộc đời vì nước vì dân, Bác đau đáu vì miền Nam chưa giải phóng          Bắc – Nam chưa được sum họp một nhà, nhiều gia đình ngày Bắc đêm Nam. Ngày 19/5/1963, Quốc hội có ý tặng Bác huân chương sao vàng – huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam – Bác nói “Tôi xin tỏ lòng  biết ơn Quốc hội. Nhưng Quốc hội cho phép tôi chưa nhận, vì tôi tự thấy chưa xứng đáng… chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đồng  bào miền Nam tặng thì tôi xin nhận”.

      Là vị lãnh tụ của Đảng của dân tộc Việt Nam, với tầm nhìn xa trông rộng, Bác căn dặn việc Đảng, việc nước, việc dân phòng khi Bác sẽ đi xa. Nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 75 của mình, đúng 9h sáng ngày 10/5/1965, Bác đặt bút viết bản Di chúc thiêng liêng “tuyệt đối bí mật” .

     Ngày 20/5/1968, tại lễ khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa III, sau khi nghe báo cáo và lời chúc thọ của các đại biểu dự họp, Bác Hồ nói: “Lần trước tôi có nói  là những thắng lợi của chiến sĩ đồng bào hai miền làm cho tôi thấy như mình trẻ lại 20. Nhưng nay nghe nói 78 tuổi tôi thấy mình già đi”. Do năm nay sức khỏe Bác có phần giảm sút, nên Bác không đi công tác xa mà Bác ở lại Phủ Chủ tịch trong ngày sinh của mình.

     Ngày 19/5/1969,đúng 9h sáng Bác tiếp tục sửa chữa Di chúc đã viết và bổ sung, sau đó Bác tiếp chị Phan Thị Quyên (vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi) và chị Nguyễn Thị Châu (cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên và Sinh viên giải phóng khu Sài Gòn – Gia Định). Buổi sinh nhật lần thứ 79 của Bác rất đơn giản và đầm ấm. Nhưng  có ai ngờ rằng đó là kỷ niệm sinh nhật cuối cùng trong cuộc đời Bác. …. “Kết tràng hoa dâng 79 mùa xuân”.

    Trong suốt 23 năm  19/5/1946 kể từ năm đầu tiên nhân dân ta tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Bác, đến 19/5/1969 Bác không dành bất cứ một thứ gì cho riêng mình, như cụ Phạm Văn Đồng đã từng viết: “ Cụ Hồ không có cái gì riêng, cái gì của nước của dân là của Người, quyền lợi tối cao của nước, lợi ích hàng ngày của dân là sự lo lắng hàng ngày của Người, gia đình của Người là đại gia đình Việt Nam”.

     Bác từ trần trên ngực không một tấm huân chương. Nhưng tấm huy chương cao quý nhất mà nhân dân cả nước trao tặng Bác là niềm tin tuyệt đối là tình cảm kính yêu vô bờ bến, là sự tự hào của dân tộc Việt Nam về Người. Ngay trong bom đạn kìm kẹp của kẻ thù trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nhiều hy sinh gian khổ, nhưng ở tỉnh, thành phố nào ở miền Nam cũng có đền thờ Bác Hồ. Miền Nam luôn trong trái tim Bác và Bác ở trong mỗi trái tim của người dân miền Nam. Bác là động viên nguồn cổ vũ mạnh mẽ nhất cho nhân dân miền Nam và đồng bào cả nước làm nên đại chiến thắng 30/4/1975 lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

   Bác Hồ! Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa 02/9/1945, cùng với Đảng và dân tộc kháng chiến thành công chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh, tư tưởng, tình cảm, đạo đức, phong cách của vị lãnh tụ vĩ đại đáng kính vẫn mãi vĩnh hằng trong mỗi thế hệ người Việt  Nam và bạn bè quốc tế. “Bác ơi tim Bác mênh mông thế/Ôm cả non sông mọi kiếp người”(Theo chân Bác – Tố Hữu).

    Thế hệ trẻ chúng ta không ai được gặp Bác Hồ, được nói chuyện với Bác, nhưng hình ảnh về Bác thật gần gũi như chính những người ruột thịt, máu mủ của chúng ta vậy. Khi nhỏ, đến trường chúng ta biết đến năm điều Bác hồ dạy, vào Đội TNTP lớn lên chúng ta phấn đấu được vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, rồi cao hơn nữa là được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bất cứ lúc nào tên gọi Bác Hồ, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn bên cạnh, mãi mãi soi sáng mở đường cho chúng ta đi, dìu dắt động viên và răn bảo chúng ta.

   Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chúng ta cần nâng cao nhận thức và huyết tâm quét sạch chủ nghĩa cá nhân, thực hiện nguyện ước của Bác: Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Đó cũng chính là thực hiện theo Di chúc thiêng liêng của Người.

   Nhân kỉ niệm 127 ngày sinh của Bác hãy dành giây phút để tưởng niệm đến vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc: Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh như nhắc nhở cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào mọi tầng lớp nhân dân luôn luôn ghi nhớ “noi gương sáng, chui rèn trong biển lửa” theo Bác Hồ vĩ đại.

ThS Dương Văn Tân,

Nguyễn Thị Phiến     

Số lượt xem: 61

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654