Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tin hoạt động
Thứ năm, 23/05/2013, 14:32
Màu chữ Cỡ chữ
Kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Được sự phân công BGH Trường, Đ/c Nguyễn Hồng Kông – Giảng viên khoa Lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh kể mẩu chuyện về Bác “Đừng buộc mọi người phải làm theo ý mình” chuyện kể như sau:

 Thanh niên là tờ báo do Bác Hồ sáng lập, chủ biên, quản lý và tổ chức phát hành tại Quảng Châu, Trung Quốc. Số ra đầu tiên được phát hành ngày 21/6/1925, mà ngày nay được lấy làm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

 Thanh niên số 65 có đăng bài “Hy sinh” mà các nhà nghiên cứu sơ bộ kết luận là do Bác viết. Trong bài có đoạn: “Làm cách mạng phải hy sinh, hy sinh quyền lợi…hy sinh ý kiến. Đã ra làm việc công mà còn giữ tình riêng thì chưa biết hy sinh”.

 Nhiều cán bộ cấp cao đến anh em chiến sĩ cảnh vệ đều nhận thấy: “Bác chẳng hề ép buộc ai theo ý riêng của mình”. Đó là tầm vóc tư duy cao cả, là lòng nhân từ bao dung độ lượng của Bác.

 Một lần Bác đến thăm công trường Việt Trì, Phú Thọ, dưới ánh nắng đầu Xuân, Bác bước đi khoan thai nhưng nhanh nhẹn, anh cán bộ nhiếp ảnh chạy theo, quay đi quay lại vẫn chưa chọn được kiểu ảnh nào. Anh ta chạy đến Bác, kéo áo Bác, xin phép Bác dừng chân để chụp ảnh. Nhiều người đi theo xì xào “sao làm thế”, “gan to thật”…

 Bác tươi cười, nhẹ nhàng nói:

 Việc Bác, Bác làm. Việc chú, chú làm. Sao chú lại bắt Bác làm theo ý chú? – Tuy nói vậy nhưng Bác vẫn thương anh cán bộ ấy. Bác dừng lại nghe một kỹ sư báo cáo. Anh cán bộ nhiếp ảnh chụp được cả ảnh, được cả một bài học nhớ đời.

 Qua câu chuyện trên chúng ta có thể rút ra một số bài học:

 - Phái có tính hy sinh, nghĩa là phải đặt lợi ích của Tố quốc, của nhân dân lên trên hết; lợi ích của tổ chức, của tập thể phải được đặt trên lợi ích cá nhân mình.

 - Không ép buộc người khác phải làm theo ý chí cá nhân mình, phải tôn trọng mọi người, trong đấu tranh tự phê bình và phê bình phải tôn trọng lẫn nhau; tuyệt đối không được lợi dụng phê bình, góp ý để xúc phạm, bôi nhọ làm mất danh dự, uy tín lẫn nhau.

HỒNG KÔNG

Số lượt xem: 83

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654