Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Định hướng nhận thức, thái độ, động cơ phấn đấu vào Đảng Cộng sản Việt Nam của thanh niên sinh viên hiện nay

Tin tổng hợp
Thứ năm, 23/08/2018, 08:44
Màu chữ Cỡ chữ
Định hướng nhận thức, thái độ, động cơ phấn đấu vào Đảng Cộng sản Việt Nam của thanh niên sinh viên hiện nay

 
                                                                                                                                                                          Ảnh :ST


         Từ khi ra đời đến nay, ĐCSVN đã cùng với nhân dân Việt Nam chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đưa nước Việt Nam từ một nước thuộc địạ nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do, dân chủ; đưa nhân dân việt nam từ thân phận nô lệ lầm than trở thành những người làm chủ thật sự. Trong khi hệ thống các nước XHCN trên thế giới đang lâm vào thoái trào, thì ĐCSVN đã và đang lãnh đạo nhân dân ta thực hiện từng bước thắng lợi sự nghiệp đổi mới xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc nền độc lập của Tổ quốc. Việt Nam ngày càng củng cố vị thế quan trọng của mình trên trường quốc tế. Điều đó đã cổ vũ mạnh mẽ niềm tin của mọi tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, nhiều cá nhân muốn được vinh dự đứng  vào hàng ngũ của Đảng để có điều kiện đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.

            Theo đó, phấn đấu trở thành người đảng viên ĐCSVN là nguyện vọng thiết tha của tất cả những đoàn viên, thanh niên có hoài bão lớn, có lý tưởng sống cao đẹp, có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng và có ý chí phấn đấu vươn lên góp sức mình xây dựng thành công CNXH và CNCS trong đó có nhiều thanh niên sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng.

            Phấn đấu vào Đảng là nhu cầu, là nguyện vọng thiết tha của một số thanh niên sinh viên ưu tú hiện nay, vào Đảng để được rèn luyện nhiều hơn, để không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân và được cống hiến nhiều hơn cho cơ quan, đơn vị và sự phát triển của đất nước. Phần đông thanh niên luôn ra sức học tập, rèn luyện trau dồi đạo đức, phấn đấu không ngừng nghỉ để phấn đấu hoàn thiện bản thân, vươn lên phấn đấu vào Đảng để cống hiến nhiều hơn cho gia đình và xã hội.

            Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có không ít sinh viên xem việc vào Đảng như một cơ hội để tiến thân, để dễ xin việc khi ra trường. Phải chăng do sự nhận thức chưa thật sự đầy đủ, thấu đáo về mục đích, lý tưởng của Đảng mà động cơ vào Đảng của những sinh viên như trên chưa được trong sáng. Các trường đại học, cao đẳng cần phải quan tâm hơn nữa làm rõ mục đích, lý tưởng của Đảng để giúp sinh viên có thái độ động cơ đúng đắn khi phấn đấu trở thành đảng viên ĐCSVN.

            Nhà trường cần tạo ra môi trường thật sự dân chủ trong sinh viên thông qua các diễn đàn sinh viên; tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên thường xuyên đóng góp và phê bình đảng viên; khắc phục tâm lý không dám đóng góp, không dám tham gia vì sợ  bị để ý, bị trù dập, sợ không có con đường tiến thân…

            Công tác phát triển đảng viên trẻ, trong đó có đảng viên là thanh niên sinh viên có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc phát triển đảng viên trong thanh niên sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng nhằm bổ sung nguồn nhân lực trí tuệ, là nguồn cán bộ chuyên môn có trình độ cao được đào tạo căn bản cho Đảng – đây là một đòi hỏi khách quan và bức thiết trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng ngoài việc giảng dạy các tri thức chuyên ngành, đào tạo chuyên môn, cần quan tâm tạo điều kiện để các bạn sinh viên có thể phát huy năng lực, rèn luyện, trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống để thực hiện được ước mơ, nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

            Thanh niên sinh viên là lớp người trẻ, khỏe và sẽ là nhóm lao động có học vấn, có kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng hoạt động thực tiễn; năng động, sáng tạo và nhạy cảm với những vấn đề chính trị – xã hội nảy sinh. Họ sớm có ý thức về sự lựa chọn giá trị và ý nghĩa cuộc sống; có nhu cầu làm việc, cống hiến và khẳng định mình trong nghề nghiệp. Theo đó, tuổi trẻ cũng dễ nhập cuộc và thích nghi với sự đổi mới vì sự tiến bộ và phát triển của xã hội, nhất là trong điều kiện cách mạng khoa học, công nghệ lần thứ 4; rất nhạy cảm với cuộc đấu tranh thực hiện dân chủ và công bằng xã hội, xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

            Thanh niên sinh viên hiện nay có thành phần xuất thân trong tất cả các giai tầng của xã hội, có những điểm mạnh, yếu từ đặc điểm của mỗi giai tầng. Hơn nữa tuổi trẻ thường thiếu kinh nghiệm sống, hiểu biết xã hội còn bị hạn chế, va chạm xã hội chưa nhiều… Do đó, nhà trường cần đặc biệt chú ý giáo dục lý tưởng cách mạng, quan điểm và lập trường chính trị đúng đắn, tác phong khoa học, phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân cho sinh viên. Đó chính là giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về đức và tài, khoa học gắn với chính trị, lý luận kết hợp với thực tiễn. Cần chú ý phát hiện những sinh viên có triển vọng phát triển đảng để kịp thời tập hợp, bồi dưỡng ý thức chính trị, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa; rèn luyện ý chí, bản lĩnh trong học tập, lao động sáng tạo, để giúp họ vươn lên phấn đấu trở thành đảng viên ĐCSVN.

            Các tổ chức đảng ở các cơ sở đào tạo thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển đảng trong sinh viên. Theo tôi để có sự định hướng đúng về lý tưởng, mục đích vào Đảng cho sinh viên, nhà trường nên quan tâm đến những yếu tố sau:

            – Tạo ra môi trường xã hội lành mạnh cho sinh viên tham gia sinh hoạt và tìm hiểu phấn đấu vào Đảng như: câu lạc bộ tìm hiểu phấn đấu vào Đảng, Hội sinh viên, Hội đồng hương…

            – Mỗi đảng viên, đặc biệt đảng viên là giảng viên phải là những tấm gương sáng đối với sinh viên cả về  trí tuệ, tư tưởng, đạo đức, lối sống, về tri thức khoa học và tinh thần say mê nghiên cứu khoa học. Bởi những nhà khoa học chân chính bao giờ cũng có sức thuyết phục rất lớn đối với những trí thức tương lai.

            – Tổ chức cơ sở đảng của nhà trường phải luôn là những tổ chức trong sạch, vững mạnh. Cán bộ, đảng viên là những người có tâm huyết, say mê nghề nghiệp; có tình cảm trong sáng đối với đồng chí, đồng nghiệp; gần gũi để tìm hiểu, giáo dục cho sinh viên mục đích trong sáng, lành mạnh khi phấn đấu vào đảng.

            – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần nhận thức và quán triệt sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của mình đối với việc giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ cho Đảng; có kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú trong thanh niên sinh viên. Tổ chức Đoàn trong nhà trường không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, thật sự là diễn đàn sinh hoạt của sinh viên và là nơi trực tiếp giới thiệu đoàn viên thanh niên ưu tú cho Đảng xem xét kiết nạp./.

                                                                        ThS Lê Cẩm Lệ         

                                                           Phó Trưởng khoa Dân Vận

Số lượt xem: 55

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654