Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chi đoàn Trường Chính trị Châu Văn Đặng hành động thiết thực tri ân ngày Thương binh, Liệt sỹ

Tin tổng hợp
Thứ ba, 28/07/2020, 14:07
Màu chữ Cỡ chữ
Chi đoàn Trường Chính trị Châu Văn Đặng hành động thiết thực tri ân ngày Thương binh, Liệt sỹ

               Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác và khắc sâu trong tim những sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc xương máu vì nền độc lập của dân tộc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ và công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ. Người luôn khẳng định những đóng góp, công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh đối với sự nghiệp cứu nước giải phóng dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta([1]). Và trong Di chúc thiêng liêng Người đã căn dặn biết bao điều hệ trọng về công tác lao động – thương binh và xã hội: Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), : “Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần tự lực cánh sinh”; đối với các liệt sĩ: “mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta”; đối với cha mẹ, vợ con của thương binh, liệt sĩ: “chính quyền địa phương phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”[2].

Những tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh, liệt sĩ không chỉ là sự tiếc thương mà còn thể hiện sự tự hào, gợi lên tinh thần bất khuất, làm hồi sinh sức sống mãnh liệt của cả dân tộc, của những người đã hy sinh sự sống của mình cho độc lập của Tổ quốc. Người đã gắn sự tổn thất lớn lao của những thương binh, liệt sỹ vào ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn thể những người được sống trong hòa bình hôm nay.

Những ngày mùa thu tháng Bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ và thêm tự hào về bước phát triển của công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ theo tư tưởng và sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và đối với thế hệ trẻ Việt Nam, tri ân và đền ơn luôn là tình cảm và hành động tự giác của mỗi người trẻ. Tuổi trẻ hôm nay, may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, độc lập tự do của dân tộc, được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Với lòng thành kính, biết ơn sâu sắc, tuổi trẻ Bạc Liêu nói chung, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Trường Chính trị Châu Văn Đặng nói riêng hằng năm vào các các dịp lễ, tết, các ngày lễ lớn đặc biệt là dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 đều có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, thể hiện lòng tự hào và nêu cao đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” như: thông qua sinh hoạt định kỳ, chi đoàn tổ chức tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhờ nguồn” gắn với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc; tổ chức các chuyến hành trình về nguồn, hành trình đến với các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, các địa chỉ đỏ như: di tích lịch sử Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, Tượng đài Sự kiện Mậu Thân, Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, tham gia các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng,… có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chi đoàn còn tham gia các hoạt động tình nguyện vệ sinh môi trường, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hóa, tham gia đóng góp ngày công xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, tham gia thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bạc Liêu do Tỉnh đoàn tổ chức.... Những công trình phần việc trên vừa là sự tri ân của tuổi trẻ với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa với những người có công vừa tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, thông qua đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Chi đoàn Trường Chính trị Châu Văn Đặng viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tỉnh Bạc Liêu

Năm tháng sẽ trôi qua, thế nhưng sự đóng góp của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt… Thế hệ trẻ hôm nay tin rằng, máu của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm màu cờ đỏ vinh quang của Tổ quốc; những tấm gương anh hùng, liệt sỹ luôn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi đoàn viên, thanh niên hôm nay, nhắc nhở thế hệ trẻ nói chung, đoàn viên Chi đoàn Trường Chính trị Châu Văn Đặng nói riêng phải biết sống cống hiến, ra sức phấn đấu thi đua: “rèn đức - luyện tài - làm chủ tương lai - xây dựng đất nước”. Không ngừng tích cực học tập, lao động, phát huy trí tuệ, tính sáng tạo, mang hết sức trẻ xung kích, tình nguyện không ngại gian khổ, sẵn sàng trước những thử thách khó khăn, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và Nhân dân cần; tiếp tục gìn giữ và tiếp nối truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất của cha anh, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong thời kỳ mới./.

 

                                                     ThS Huỳnh Cầm - Giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật

 

 

 

 

 

 

 


[1] Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 12, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2011, tr.401

[2] Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 15, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2011, tr.616

Số lượt xem: 195

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654