Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu trên con đường phát triển kinh tế xã hội

Tin tổng hợp
Thứ tư, 01/04/2020, 15:33
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu trên con đường phát triển kinh tế xã hội

 Đến nay, tỉnh Bạc Liêu cũng xác định 5 trụ cột để phát triển kinh tế - xã hội gồm: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; năng lượng tái tạo; du lịch; thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, theo kế hoạch đến cuối năm nay tỉnh Bạc Liêu sẽ có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 56 km bờ biển, điều lo nhất đó là tình trạng sạt sở, sụt lún đất, trong đó hiện có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng. Tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào giải pháp phi công trình qua việc trồng rừng, gây bồi tạo bãi. Với các điểm xung yếu, tỉnh phải dùng giải pháp công trình xây dựng đó là đê kè cứng và sắp tới tiếp tục chọn giải pháp phá sóng từ xa.

Tỉnh đã kiến nghị Trung ương có những giải pháp tối ưu hóa hỗ trợ Bạc Liêu triển khai các công trình chống sạt lở bờ biển, bờ sông; hỗ trợ xử lý tình trạng triều cường gây ngập quốc lộ 1 và vùng sản xuất Bắc quốc lộ 1; hỗ trợ về cơ chế chính sách trong việc triển khai xây dựng nhà máy điện khí, trong đó có vấn đề sớm bổ sung quy hoạch vào tổng sơ đồ dự án điện quốc gia;...

Trong tình hình còn nhiều khó khăn, song trong 3 năm qua, Bạc Liêu đã nỗ lực tập trung phấn đấu, thực hiện đạt những kết quả khá toàn diện, trên các lĩnh vực.

Bạc Liêu đã xác định rất đúng đắn về 5 trụ cột để phát triển kinh tế cho riêng tỉnh. Đây là điều kiện, là mục tiêu để tạo đà tăng trưởng của tỉnh từ nay đến cuối nhiệm kỳ.

Tuy vậy, để tiếp tục tạo đà tăng trưởng trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc tập trung và dồn sức thực hiện theo 5 trụ cột mà tỉnh đã xác định. Trong đó, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tình hình sạt lở ven biển và nước biển dâng để đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân.

Để thực hiện được mục tiêu này, Bạc Liêu xác định 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội là: Phát triển nông nghiệp, trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo, theo đó Bạc Liêu đã tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, quan tâm đầu tư hạ tầng.

Đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả như: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Liên kết sản xuất được chú trọng mở rộng, xây dựng được 21 cánh đồng lớn, diện tích bao tiêu lúa ngày càng nhân rộng.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trong đó tập trung phát triển năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Tập trung phát triển du lịch, tiếp tục phát triển mạnh hạ tầng các khu, điểm du lịch được quan tâm đầu tư và kêu gọi đầu tư. Đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh…

Phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao và phát triển kinh tế biển, gắn vói đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Bạc Liêu kiên quyết phát triển xanh dựa vào 5 chỉ tiêu, đặt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội lên hàng đầu, Bạc Liêu dần rút ra những bài học từ các nhiệm kỳ qua, tạo chuyển dịch về cơ cấu kinh tế.

Năm 2019 Tỉnh uỷ xác định 13 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội địa phương. Cụ thể toàn Đảng bộ xác định năm 2019 là năm “nước rút”, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Đường hướng và nhiệm vụ cụ thể cơ bản được xác định, điều quan trọng là triển khai thực hiện như thế nào. Phương châm hành động của Bạc Liêu được xác định “Đoàn kết, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo và hiệu quả”. Triển khai nhiệm vụ “nói đi đôi với làm”, “Làm việc gì dứt điểm việc đó, có trọng tâm, trọng điểm”.

Bạc Liêu xác định, trong quý II-2019, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp với trọng tâm là phát triển chuỗi giá trị ngành tôm; trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện các mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, nhất là mô hình tôm siêu thâm canh vùng phía nam và mô hình tôm - lúa vùng phía Bắc quốc lộ 1; xây dựng cánh đồng mẫu lớn, thực hiện liên kết bao tiêu lúa gạo. Tiếp tục phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời, điện khí; thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động du lịch năm 2019; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2019; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện để giảm chi phí đầu vào, khuyến khích chuyển đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng vốn đầu tư toàn xã hội; tăng cường kiểm tra, theo dõi đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm sớm hoàn thành các công trình trọng điểm; quan tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là theo dõi chặt chẽ diễn biến của hiện tượng El Nino để có giải pháp chủ động xử lý hạn chế ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, quan tâm điều tiết nước, trữ nước ngọt phục vụ sản xuất.

Bạc Liêu tập trung các nguồn lực thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Kinh tế - xã hội quý I của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực; một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng so với cùng kỳ như: Sản lượng nuôi trồng; sản lượng chế biến thủy sản xuất khẩu; chỉ số sản xuất công nghiệp; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; thu ngân sách… Đặc biệt, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng hơn 10% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu vào mặt hàng thủy sản với khối lượng xuất khẩu hàng hóa tăng 4,8%; kim ngạch xuất khẩu trong quí đạt 147 triệu USD, đạt hơn 21% theo kế hoạch, tăng 1,06% so với cùng kỳ.

Kết quả đạt được trong quy I có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chung cả năm 2019. Nhưng, phải nhìn nhận, tỉnh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém, bất cập. Đến hết năm 2019, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các địa phương triển khai có hiệu quả theo kết luận chỉ đạo tại các hội nghị chuyên đề, như hội nghị triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2019, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2019 đạt 10%. Đặc biệt, tỉnh phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020 đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh khá trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và trung bình khá của cả nước.

 

                                                                                                                   Nguyễn Hồng Kông, Khoa LLCS

Số lượt xem: 43

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654