Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null “Cán bộ đấy”

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Thứ bảy, 13/06/2020, 00:45
Màu chữ Cỡ chữ
“Cán bộ đấy”

Sáng ngày 09/8/2013, được sự phân công của Ban Giám hiệu Trường, ThS Nguyễn Văn Vũ – GV Khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh kể mẩu chuyện về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
  Mẩu chuyện: “Cán bộ đấy”- trích trong 120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bạc Liêu năm 2010, trang 81.

  Nội dung mẩu chuyện:

 “Năm 1950, Bác Hồ lên đường ra chiến dịch. Là Chủ tịch nước, tuy tuổi đã 60, nhưng Bác không muốn chỉ ở hậu phương chăm lo công việc. Bác thương chiến sĩ, thương dân công, muốn giúp đỡ bộ đội, cán bộ, để giành thắng lợi chắc chắn cho “chiến dịch quan trọng này” nên Bác ra mặt trận. Tự coi mình là một chiến sĩ, Bác từ chối không đi ngựa, Bác tự mang vác lấy đồ dùng, tài liệu, tìm lá ngụy trang, đào hố… coi đó là quyền được lao động của mình.

  Dân công ra tiền tuyến, vai người nào cũng khiêng đạn nặng trĩu, gánh sọt lương thực oằn đòn gánh. Và ai cũng còn quấn quanh mình một ruột tượng gạo to.

  Bộ đội thì, vai vác súng, quàng thêm bao gạo, lưng còn đeo nào lựu đạn, nào túi đạn…

          Một buổi sáng, đoàn “phụ tử binh” của Bác gặp một người. Anh ta đeo một xà cột nhỏ, bên sườn là một khẩu súng ngắn. Sau lưng là một chiếc ba lô, vừa nhỏ, vừa xinh, vừa lép kẹp. Một mảnh vải dù phấp phới.
          Trên vai, tay vung vẩy một chiếc gậy nhỏ. Không thấy quấn bao gạo: Anh ta bước nhẹ tênh
          Bác dừng lại, nhìn theo người đó, vẻ mặt không vui. Hồi lâu, Bác nói:
- Cán bộ đấy!
          Đồng chí Đội trưởng cảnh vệ nhìn Bác, vừa thương Bác, vừa xót xa cho cái ông cán bộ, không biết làm gương, không làm được điều mà đến như Chủ tịch nước vẫn đang làm khi đã là một người lính ra mặt trận”.
          * Qua mẩu chuyện trên rút ra ý nghĩa:
          1. Là cán bộ lãnh đạo như Bác muốn nhắc nhở chúng ta rằng, phải đặt mình vào vị trí của người thực hiện nhiệm vụ, để biết được khi thực hiện nhiệm vụ gặp những thuận lợi và khó khăn. Hiện nay, vẫn còn một số cán bộ lãnh đạo cấp trên cứ chỉ đạo cấp dưới thực hiện mà không đặt mình vào người cấp dưới - người thực hiện nên không biết nhiệm vụ đó có thuận lợi và khó khăn gì để giúp đỡ hoàn thành nhiệm vụ.
          2. Là cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ cũng giống như người khác không tỏ vẻ mình khác người. Hiện nay, vẫn còn một số cán bộ có biểu hiện quan chức và né trách công việc. Việc gì dễ thì làm, việc khó thì né tránh, giao cho cấp dưới.
          3. Là cán bộ phải làm gương mẫu, để cho người khác noi theo. Hiện nay, vẫn còn một số cán bộ lãnh đạo thiếu gương mẫu trong công việc, chỉ hô hào mà chính mình không thực hiện.
          Qua mẩu chuyện giúp mọi cán bộ phải đặt mình vào vị trí người thực hiện, có trách nhiệm vụ, gương mẫu trong mọi công việc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Số lượt xem: 63

VĂN VŨ

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654