Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null “Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Thứ bảy, 13/06/2020, 00:46
Màu chữ Cỡ chữ
“Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”

Sáng ngày 19/8/2013, được sự phân công của Ban Giám hiệu Trường, ThS Nguyễn Văn Vũ – GV Khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh kể mẩu chuyện về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 

  Mẫu chuyện: “Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”- trích trong 120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ban chỉ đạo Cuộc vân động tỉnh Bạc Liêu năm 2010, trang 82,83.
   Nội dung mẩu chuyện: 
   “Lần về thăm xã Vĩnh Thành (Nghệ Tĩnh), Bác có nói chuyện với đồng bào, xã viên hợp tác xã và cán bộ trong xã. Bác khen hợp tác xã về mọi mặt đều có tiến bộ. Bác nhắc nhở bà con chú ý đẩy mạnh thủy lợi, làm nhiều phân, làm cho kịp thời vụ, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, phải cải tiến nông cụ, chọn cây trồng cho lợi ích nhiều, tổ chức lao động cho hợp lý …
    Bác khen các cô Nguyễn Thị Túy, Nguyễn Thị Nhụy, Nguyễn Thị Đường và các anh Phan Trọng Kinh, Nguyễn Tá đã làm được nhiều công, nhiều phân, nhiều đất thủy lợi. Bác nói: “Tuy có con dại mà cô Đường vẫn phấn đấu trở thành lao động tiên tiến. Vậy thì chớ có thấy cái gì cũng đổ tội cho các cháu bé… Dễ đổ lắm. Vì chúng không cãi”.
    Rồi Bác hỏi: “Thành tích của các cô, các chú trên có đúng sự thật không?”
Đồng chí Bí thư đứng cạnh Bác, nhanh miệng thưa:
          Dạ, đúng ạ.
          Bác quay lại, giơ ngón tay:
          Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia.
          Đồng bào đồng thanh trả lời để “cứu” Bí thư:
          Thưa Bác, đúng đấy ạ!
          Câu chuyện nhỏ từ một ngày đầu tháng 12 năm 1961, mà đến nay số đông cán bộ vùng Nghệ Tĩnh vẫn truyền lại cho nhau. Họ nói: “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ. Đúng, sai – như Bác dạy, cứ là hỏi nhân dân”.
          Qua mẩu chuyện trên xin rút ra một số ý như sau:
          1. Là cán bộ lãnh đạo như Bác muốn nhắc nhở chúng ta rằng, phải xuống tận cơ sở kiểm tra, khen và nhắc nhở bà con lao động sản xuất và phải chọn những loại cây trồng cho hợp lý. Đối với cán bộ lãnh đạo của chúng ta hiện nay ít xuống cơ sở, nên việc kiểm tra, khen và nhắc nhở bà con lao động sản xuất thiếu chặt chẽ, không kịp thời.
          2. Bác khen các cô, các anh làm được nhiều việc. Đồng thời, Bác nhắc nhở không nên đổ lỗi cho người khác khi mà không làm được việc. Hiện nay, vẫn còn một số người khi làm không tốt việc thì đổ cho người khác, né tránh trách nhiệm của mình.
          3. Là cán bộ lãnh đạo phải gần dân, sát dân, trực tiếp hỏi nhân dân để biết mọi việc đúng hay không đúng. Hiện nay, một số cán bộ lãnh đạo chúng ta ít đi cơ sở kiểm tra, trực tiếp hỏi nhân dân mà chỉ hỏi cán bộ và nghe báo cáo. Muốn biết rõ mọi việc “Đúng, sai – như Bác dạy, cứ là hỏi nhân dân”.

Số lượt xem: 102

VĂN VŨ

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654