Khai giảng Lớp Bồi dưỡng đối với công chức ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương khóa 01/2023 Khoa Lý luận cơ sở đi nghiên cứu thực tế tại xã Vĩnh Trạch Đông Phấn đấu xây dựng Trường Chính trị Châu Văn Đặng đạt chuẩn mức 1 Sáng ngày 20 tháng 02 năm 2023, Trường Chính trị Châu Văn Đặng tổ chức Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy quản lý (đối tượng 4) tỉnh Bạc Liêu năm 2022 - Lớp thứ bảy ngày 13 tháng 02 năm 2023, Trường Chính trị Châu Văn Đặng tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy quản lý (đối tượng 4) tỉnh Bạc Liêu năm 2022 - Lớp thứ sáu Giá trị lịch sử và sự trường tồn của các kỳ Đại hội Đảng Giá trị lịch sử và sự trường tồn của các kỳ Đại hội Đảng Trường Chính trị Châu Văn Đặng: Tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Sáng ngày 06 tháng 02 năm 2023, Trường Chính trị Châu Văn Đặng tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy quản lý (đối tượng 4) tỉnh Bạc Liêu năm 2022 - Lớp thứ năm Bản yêu sách tám điểm gửi Hội nghị Quốc tế hòa bình Versailes. Bút hiệu Nguyễn Ái Quốc ra đời.
Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Ý chí giải phóng dân tộc của Nguyễn Ái Quốc được thể hiện trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên báo L’Unità(1)

Tin tức|Tin tức sự kiện|Tin tổng hợp
Thứ ba, 31/01/2023, 10:09
Màu chữ Cỡ chữ
Ý chí giải phóng dân tộc của Nguyễn Ái Quốc được thể hiện trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên báo L’Unità(1)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Giôvanni Giécmanéttô, đăng trên báo L’Unità của Đảng Cộng sản Italia từ năm 1924.

          Từ khi đọc được các báo Pháp, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành quyết định sang các nước phương Tây, các nước văn minh để về giúp đồng bào.

          Trả lời câu hỏi: Tại sao anh sang châu Âu? Nguyễn Ái Quốc đáp: “Trước đây tôi có đọc một số tờ báo phát hành sang nước tôi, một vài tờ có tính chống đối. Ở An Nam, có những người lính Lê dương do Poăngcarê gửi sang để cải huấn. Những người lính Lê dương này đọc đủ thứ. Họ là những kẻ chống đối về bản chất. Họ cho tôi đọc các báo Pháp. Vì thế tôi nảy sinh ý muốn sang xem mẫu quốc ra sao và tôi đã tới Pari. Khi Trường đại học Phương Đông ở Mátxcơva mở, tôi bèn xin học”.(2)

                Nguyễn Tất Thành đã chứng kiến sự cùng cực của người dân An Nam bị Pháp cai trị, từ đây  bốn chữ “cứu nước, cứu dân” thôi thúc Người phải rời xa Tổ quốc.

          Trong thời gian theo học tại Trường Phương Đông và hoạt động thực tiễn đã giúp Người có cái nhìn thiện cảm đối với đảng bôn sê vích. Người nói: “Tôi rất phấn khởi đối với sáng kiến này. Tôi đã đọc nhiều tuyên bố ủng hộ và đoàn kết của những người chống đối nhưng không người nào đem lại cho chúng tôi một sự giúp đỡ thiết thực để thoát khỏi chế độ nô lệ mà những “người đi gieo rắc văn minh” đang giam hãm chúng tôi. Tôi cho rằng sáng kiến này sẽ đem lại kết quả rất tốt. Nhiều người đã hiểu tình trạng kém cỏi của chúng tôi nhưng chưa có ai, trừ những người làm cách mạng Nga, chỉ cho chúng tôi con đường đi đến giải phóng”.(3)

          Chính thời gian hoạt động ở nước ngoài Nguyễn Ái Quốc đã tự trang bị cho mình cả về lý luận Mác-xít cũng như thực tiễn cách mạng và quyết định trở về Tổ quốc giúp đồng bào ta làm cách mạng. Điều này thể hiện câu trả lời cho nhà báo “Khi học xong, anh dự định làm gì? Dĩ nhiên là tôi sẽ trở về Tổ quốc tôi để đấu tranh cho sự nghiệp của chúng tôi. Ở bên chúng tôi có nhiều việc phải làm lắm”.(4)

          Việc làm đầu tiên là mở lớp huấn luyện tuyên truyền chủ nghĩa Mác vào phong trào thanh niên và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc). Tại đây, Nguyễn Ái Quốc đã tập hợp thanh niên yêu nước để tổ chức lớp học chuẩn bị điều kiện cho việc thành lập Đảng và chính Người trực tiếp soạn thảo Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt, Điều lệ vắn tắt của Đảng Cộng sản Việt Nam./.

---------

         (1),(2)Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia Sự thật, H.2011, t.1, tr.465.

                (3)Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia Sự thật, H.2011, t.1, tr.466.

                (4)Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia Sự thật, H.2011, t.1, tr.467.

Số lượt xem: 96

ThS Tô Hoàng Hiệp – Trưởng Phòng TC, HC, TT, TL (Sưu tầm)

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© TRƯỜNG CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN ĐẶNG TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 7, Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781. 3823965 Fax: 0781. 3829654